Đáng chú ý, một số xe còn lắp thêm cả đèn led, đèn xenon với cường độ ánh sáng gấp nhiều lần so với đèn xe nguyên bản thiết kế khiến người điều khiển các xe ngược chiều bị lóa mắt, rất khó quan sát, mất phương hướng, dẫn đến nguy cơ tai nạn giao thông. Thậm chí, nhiều chủ chủ xe còn “độ đèn” gầm, đèn led bar ở đuôi xe hay thiết kế dàn đèn trên chiếc xe của mình.

Luật Giao thông đường bộ cấm việc sử dụng đèn pha trong khu đông dân cư và đô thị (trừ các xe được quyền ưu tiên đang làm nhiệm vụ). Vi phạm quy định này có thể bị phạt tiền từ 80 đến 100.000 đồng đối với xe mô tô, xe máy và từ 600 đến 800.000 đồng đối với ô tô. Hành vi lắp thêm, thay thế đèn xe máy không đúng nguyên bản, làm thay đổi tính chất, đặc điểm xe cũng bị phạt tiền, riêng xe ô tô lắp đèn chiếu sáng sai quy định còn bị từ chối đăng kiểm.

Quy định là như vậy nhưng trên thực tế việc xử lý hành vi vi phạm này chưa được cơ quan chức năng quan tâm. Đề nghị lực lượng Cảnh sát giao thông và cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm hành vi sử dụng đèn pha trong khu đô thị, khu vực đông dân cư và các hành vi “độ chế” đèn xe trái quy chuẩn để đề phòng tai nạn giao thông, răn đe, phòng ngừa vi phạm.

HOÀNG HANH

(xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, Bắc Giang)