Tình trạng này đã ảnh hưởng đến vấn đề khai thác và giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống bản địa. Tham quan tại bản Cát Cát (Sa Pa), chúng tôi thấy dọc đường xuống khu du lịch của bản có gần 50 cửa hàng cho thuê trang phục Mông Cổ, Tây Tạng... lấn át trang phục đồng bào bản địa. Giá cho thuê mỗi bộ trang phục này từ 400.000 đồng đến 700.000 đồng tùy độ mới và phụ kiện kèm theo.

leftcenterrightdel

Trang phục Mông Cổ, Tây Tạng được bày bán, cho thuê tại các cửa hàng cho thuê trang phục ở Sa Pa. 

Anh Lương Trung Hiếu, chủ một cơ sở cho thuê trang phục tại bản Cát Cát cho biết: "Hai năm nay, trang phục Mông Cổ, Tây Tạng rất được săn đón vì dễ chụp ảnh. Với tâm lý đi chơi, chụp ảnh nên mọi người chỉ cần mặc đẹp, còn trang phục dân tộc nào, nguồn gốc từ đâu, khách cũng không thực sự quan tâm. Chúng tôi làm kinh doanh nên cái gì được du khách ưa chuộng thì chúng tôi phục vụ. Ban Quản lý Khu du lịch bản Cát Cát cũng không đưa ra quy định về bán và cho thuê trang phục".

Không chỉ ở Sa Pa, hình ảnh du khách mặc trang phục Mông Cổ, Tây Tạng chụp ảnh khi đi thuyền trên dòng sông Nho Quế (Mèo Vạc, Hà Giang) đã khiến nhiều người hiểu nhầm về định danh địa điểm du lịch, nhầm lẫn sông Nho Quế là một địa điểm du lịch ở nước ngoài. Vùng Tây Bắc có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống như Mông, Tày, Dao, Mường... với nét văn hóa rất độc đáo và đậm đà bản sắc riêng. Văn hóa của đồng bào dân tộc chính là điều hấp dẫn du khách nên cần phải gìn giữ. Chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra, tuyên truyền tới các hộ kinh doanh dịch vụ cho thuê trang phục nhằm quảng bá và giữ gìn bản sắc trang phục các dân tộc bản địa. Du khách tới các địa điểm du lịch nên mặc những trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc nước mình, đó cũng là một cách quảng bá những hình ảnh đẹp của Việt Nam.

Bài và ảnh: NGUYỄN HUYỀN