Ở Hòn Chuối, mỗi gia đình đều có hai ngôi nhà, một ở ghềnh Chướng (tức sườn Đông) và một ở ghềnh Nam (tức sườn Tây) của đảo. Ngôi làng nhỏ này còn có tên gọi khác là làng chạy gió. Sở dĩ gọi làng chạy gió bởi mỗi năm hai lần vào tháng 3 và tháng 9 âm lịch, người dân phải chuyển sang sống ở ghềnh Nam để tránh gió chướng và ngược lại. Đến hẹn lại lên, mỗi lần vào mùa chuyển nhà, chuyển lồng bè tránh gió, bà con đều nhận được sự giúp đỡ tận tình của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Quân đội trên đảo.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòn Chuối sửa nhà giúp người dân trên đảo.

Ông Lê Tứ Phương, Tổ trưởng Tổ an ninh tự quản đảo Hòn Chuối cho biết: “Mỗi lần có gió, bão là bộ đội lại xuống chằng chống nhà, gia cố lồng bè, ghe, thuyền giúp và kêu gọi, đưa người dân lên đồn, lên trạm tránh trú bão tới khi an toàn mới cho về nhà. Các chú bộ đội còn khám bệnh, cấp phát thuốc khi bà con ốm đau. Nước ngọt sinh hoạt cũng nhờ bộ đội dẫn về giúp. Có khi bộ đội còn cõng từng can nước cho bà con”. Còn Trung tá Lê Quốc Cường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòn Chuối (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) nhấn mạnh: “Chúng tôi ở đây với phương châm tất cả là vì dân. Ngoài phối hợp với các lực lượng làm tốt công tác tuần tra kiểm soát, cứu hộ, cứu nạn, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên đảo, anh em còn giúp bà con chuyển ghềnh, xây dựng nhà và làm kinh tế biển. Từ nhiều năm nay, đơn vị cũng duy trì lớp học để các em nhỏ được đến trường, học chữ”.

Giữa biển khơi, sự tương trợ, giúp đỡ của bộ đội trên đảo Hòn Chuối đã giúp người dân nơi đây vượt qua nhiều thời điểm sóng gió, khó khăn để ổn định cuộc sống, bám giữ đảo. Những việc làm đó đã làm sáng thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ và tô thắm thêm tình quân-dân nơi đảo xa.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC