Điều mà người dân địa phương trăn trở nhất là cứ mỗi lần xuống cấp, khi có sự phản ảnh của báo chí và người dân, thì Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Thái Nguyên lại lập dự án sửa chữa, nâng cấp, nhưng sửa xong được đoạn này thì đoạn khác lại hư hỏng. Năm 2018, từ nguồn vốn sự nghiệp giao thông và nguồn vốn sửa chữa giao thông miền núi, Sở GTVT tỉnh Thái Nguyên thực hiện dự án sửa chữa, nâng cấp Tỉnh lộ 261 đoạn qua thị xã Phổ Yên. Trước đó, đoạn qua Đại Từ cũng đã được sửa chữa với các hạng mục như gia cố nền đường, xử lý cục bộ các vị trí bong tróc… Đến cuối năm 2019, đoạn qua các xã của huyện Đại Từ lại xuống cấp nghiêm trọng. Hiện tại, một số đoạn qua thị xã Phổ Yên cũng đã xuống cấp (như đoạn chạy qua xã Minh Đức, Phúc Thuận-mặt đường nhựa thành đường đất, "ổ gà", "ổ trâu" xuất hiện trở lại), trong khi đây là tuyến đường có rất ít các xe tải hặng nặng lưu thông.

Trăn trở của người dân cũng là câu hỏi gửi đến Sở GTVT tỉnh Thái Nguyên và các đơn vị trúng thầu, các cơ quan, đơn vị cần xem xét lại thiết kế kỹ thuật, chất lượng thi công... để sớm có phương án sửa chữa, nâng cấp, trả lại cho nhân dân địa phương 41km toàn tuyến vốn phẳng lì, xanh mát.

leftcenterrightdel
Người dân xã Ký Phú (Đại Từ, Thái Nguyên) đang chịu hậu quả từ sự xuống cấp của Tỉnh lộ 261.
leftcenterrightdel
Đoạn đường qua xã Phúc Thuận (Phổ Yên, Thái Nguyên) các phương tiện phải lấn sang phần đường ngược chiều để tránh "ổ trâu", "ổ gà".
leftcenterrightdel
Con dốc chạy qua xóm 1, xã Cát Nê (Đại Từ, Thái Nguyên) từ lâu mặt đường nhựa đã bị bong tróc và trơ ra mặt nền cấp phối.

Bài và ảnh: MINH DUY