Theo thói quen từ xưa, bà con thường hái nấm tự nhiên để ăn vì nấm ngon, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nấm có nhiều loài, bao gồm cả nấm độc, nhưng để nhận biết bằng kinh nghiệm, mắt thường thì chưa đủ. Bởi vậy, những năm qua, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đã ghi nhận không ít trường hợp bị ngộ độc, thậm chí tử vong do ăn phải nấm độc.

PGS, TS Nguyễn Phương Đại Nguyên, giảng viên cao cấp chuyên nghiên cứu ngành nấm (Trường Đại học Tây Nguyên) cho biết, không chỉ tại Tây Nguyên mà ở các tỉnh phía Bắc cũng có nhiều trường hợp bị ngộ độc vì ăn nấm tự nhiên. Khi tiếp nhận bệnh nhân và khai thác thông tin, một số bệnh viện thường gửi hình ảnh cây nấm cho PGS, TS Nguyễn Phương Đại Nguyên để nhờ nhận dạng chủng, loài nấm.

leftcenterrightdel
Người dân học cách nhận biết một loài nấm độc thuộc chi Amanita. 

Theo ông Nguyên, nấm trong tự nhiên rất đa dạng mà đến nay các nhà khoa học chưa thể định dạng, mô tả hết. Trong số đó, đáng chú ý là một chi nấm độc lớn có tên Amanita. Hơn 20 năm nghiên cứu về nấm, PGS, TS Nguyễn Phương Đại Nguyên cho biết, để phân biệt nấm độc hay không độc có hai đặc điểm chính: Nấm độc thường có vòng tròn bao quanh thân nấm, phía dưới gốc có bao gốc. Ngoài ra, nhiều loài nấm độc còn có màu sắc rất bắt mắt, sặc sỡ để thu hút côn trùng. 

PGS, TS Nguyễn Phương Đại Nguyên chia sẻ thêm, cũng có nhiều loài nấm chỉ phát độc nếu kèm điều kiện, tức là chỉ độc khi bị tác động bởi một số thành tố khác. Ví dụ, có loài nấm chỉ phát độc khi người ăn nấm kèm uống rượu hoặc ăn kèm một số loại rau, thực phẩm khác... Trong khi đó, người dân thường chỉ dựa vào kinh nghiệm, thói quen để phân biệt nấm độc hay không độc. Điều này sẽ rất nguy hiểm. "Bà con cần hết sức thận trọng khi ăn nấm tự nhiên. Tốt nhất là không nên ăn nếu không biết rõ về chúng", PGS, TS Nguyễn Phương Đại Nguyên nhấn mạnh.

Bài và ảnh: PHƯƠNG KHÁNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.