Thường là những nét vẽ đơn giản, mộc mạc kèm theo lời bình ngắn gọn, gần gũi nhưng những bức tranh vui được đăng trên Báo QĐND lại mang tính giáo dục rất cao; không chỉ dễ thương, vui nhộn mà còn ẩn chứa nhiều thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống; phản ánh một cách sinh động, chân thực nhiều hoạt động thực tiễn của bộ đội ở đơn vị, như: Huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tăng gia sản xuất, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hậu phương chiến sĩ, tình bạn, tình yêu người lính…

Binh nhất Nguyễn Văn Quang, chiến sĩ Thông tin, Đại đội 9, Trung đoàn 295 bộc bạch: “Em học được qua những bức tranh vui trên Báo QĐND lối sống tích cực, lạc quan, giản dị. Là chiến sĩ, phải luôn cố gắng, tích cực trong huấn luyện, rèn luyện và có ý thức trách nhiệm cao trong xây dựng đơn vị. Đồng thời, kiên quyết đấu tranh, phê phán với những biểu hiện, việc làm sai trái, tiêu cực; những hành vi vi phạm quy định đơn vị, kỷ luật quân đội và pháp luật Nhà nước…”.

Không chỉ mang tính giáo dục cao và ẩn chứa những thông điệp sâu sắc, những bức tranh vui còn giúp làm “mềm” trang báo, giúp bạn đọc dễ hiểu, dễ nhớ và dễ làm theo.

Mong rằng thời gian tới, Báo QĐND tiếp tục cho đăng tải những bức tranh vui ý nghĩa về đời sống sinh hoạt, học tập của cán bộ, chiến sĩ do những họa sĩ chuyên nghiệp hoặc những “họa sĩ-chiến sĩ” sáng tác, góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần của độc giả nói chung và cán bộ, chiến sĩ trong quân đội nói riêng.

THANH QUẢNG