Nhà thiếu nhi huyện Hòn Đất được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2002, đến năm 2011, được đầu tư xây dựng các hạng mục cơ bản và trở thành điểm vui chơi giải trí đầu tiên của thanh-thiếu niên địa phương. Khi mới đi vào hoạt động, nơi đây thu hút khá đông các cháu thiếu nhi đến vui chơi và sinh hoạt. Thế nhưng, từ năm 2017 đến nay, nhà thiếu nhi bị xuống cấp, những thiết bị vui chơi, như: Cầu trượt, tàu lượn… đều rỉ sét; còn khu vực khuôn viên cỏ mọc um tùm, hệ thống cổng rào, nhà vệ sinh hư hỏng nặng. Ông Châu Thanh Ni, người dân địa phương cho biết: "Mang tiếng là thị trấn, nhưng trẻ con lại thiếu chỗ vui chơi nghiêm trọng. Chờ đợi mãi địa phương mới có được nhà văn hóa thiếu nhi thì chỉ hoạt động được ít bữa đã phải đóng cửa, bỏ hoang rất lãng phí".

leftcenterrightdel
Nhà thiếu nhi huyện Hòn Đất hiện trong tình trạng cửa đóng, then cài.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Văn Vân, Phó bí thư Huyện đoàn Hòn Đất kiêm Giám đốc Nhà thiếu nhi cho biết: "Dự án Nhà Văn hóa thiếu nhi là do Huyện đoàn xây dựng. Do nguồn kinh phí đơn vị nhận được chỉ phục vụ cho các hoạt động chứ không có kinh phí bảo trì, bảo dưỡng, sữa chữa nên cơ sở vật chất nơi đây bị xuống cấp nghiêm trọng. Hiện nay chúng tôi đang kiến nghị với cấp trên thực hiện kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa. Theo đó, khuôn viên nhà thiếu nhi sẽ được cho thuê lại dưới hình thức BOT”.

Thiết nghĩ, trước khi chờ các nhà đầu tư, cơ quan chức năng cần có giải pháp khắc phục, duy tu, sửa chữa để tránh tình trạng lãng phí tài sản công, đồng thời trả lại điểm vui chơi cho các cháu thiếu nhi trên địa bàn.

Bài và ảnh: NGỌC THẢO