Trả lời: Theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 31 Luật BHXH năm 2014, thì: Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Đồng thời, tại Điều 38 của luật này cũng quy định: Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH thì cha được nhận trợ cấp một lần bằng hai lần mức lương cơ sở tại tháng sinh cho mỗi con.

Chồng chị đang tham gia BHXH bắt buộc, nên khi chị sinh con, thì chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản với thời gian nghỉ theo quy định tại khoản 2 Điều 34 Luật BHXH năm 2014 và được nhận trợ cấp một lần bằng hai lần mức lương cơ sở tại thời điểm sinh cho mỗi con.

leftcenterrightdel
Mức hưởng trợ cấp chế độ thai sản được quy định tại Luật BHXH. Ảnh minh họa: TTXVN.


* Anh Lê Mạnh Hà ở phường Bình Thuận (Hải Châu, Đà Nẵng) hỏi: 
Vợ tôi là nữ quân nhân, theo dự kiến đến cuối tháng 12-2021 vợ tôi sinh con và là thai đôi. Vậy, thời gian hưởng chế độ thai sản của vợ tôi và chế độ trợ cấp một lần khi sinh con được quy định như thế nào?

Trả lời:

- Về thời gian hưởng chế độ thai sản: Tại khoản 1 Điều 34 Luật BHXH năm 2014, quy định: Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm một tháng. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá hai tháng. Thời gian hưởng chế độ thai sản tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

- Về trợ cấp một lần khi sinh con: Tại Điều 38 Luật BHXH năm 2014, quy định: Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng hai lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi. 

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp của vợ anh sinh đôi nên tổng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con là 7 tháng. Ngoài ra, vợ anh còn được hưởng trợ cấp một lần bằng 4 tháng lương cơ sở tại tháng sinh con.

Mọi thông tin, ý kiến cần giải đáp xin gửi về Phòng biên tập Công tác Đảng, công tác chính trị, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hoàn Kiếm, Hà Nội; điện thoại: 069.554119; 024.37478610; thư điện tử: congtacdang@qdnd.vn.

QĐND