Chính vì thế, trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện quảng cáo “bao đậu thi lái xe” bằng cách sử dụng thiết bị công nghệ cao nhằm gian lận trong quá trình sát hạch lý thuyết và thực hành. Trước tình trạng này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải-GTVT) đã có công văn gửi các sở GTVT yêu cầu quản lý chặt công tác đào tạo và cấp, đổi GPLX. Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các sở GTVT tiến hành kiểm tra, xác minh các tổ chức, cá nhân nhận “bao đậu” hoặc cung cấp trang thiết bị công nghệ cao để thực hiện hành vi gian lận trong sát hạch; tăng cường giám sát thường xuyên, đột xuất các kỳ sát hạch lái xe; kiểm tra, giám sát quá trình sát hạch lý thuyết qua hệ thống camera lắp đặt tại trung tâm sát hạch, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm. Trường hợp phát hiện thì xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
 Đào tạo lái xe tại Trường Trung cấp nghề Á Châu (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên). 

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu các sở GTVT có biện pháp kiểm tra, không để người dự sát hạch mang điện thoại di động, thiết bị thu phát tín hiệu và các ứng dụng công nghệ vào trong phòng sát hạch lý thuyết cũng như trên xe sát hạch. Trường hợp phát hiện vi phạm thì lập biên bản hủy bỏ kết quả sát hạch, ra quyết định không cho phép dự sát hạch, cấp GPLX trong thời hạn 5 năm kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi về vấn đề này, anh Vũ Thành Khiêm, Trung tâm Đào tạo lái xe Thành Khiêm (Hà Nội) khẳng định: “Chúng tôi tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ GTVT cũng như văn bản chỉ đạo của sở GTVT địa phương. Việc quản lý chặt công tác đào tạo lái xe là phù hợp với xu hướng hiện nay, qua đó giúp người lái xe nắm vững các quy tắc an toàn giao thông, sử dụng thành thạo xe ô tô, phản ứng tốt trước các tình huống giao thông phức tạp... góp phần bảo đảm an toàn, xây dựng văn hóa giao thông. Vì thế, người học lái xe cần xác định rõ thái độ học tập nghiêm túc”.

Bài và ảnh: LINH AN