Đây là giống lợn được người tiêu dùng ưa chuộng bởi thịt chắc, thơm ngon. Việc nuôi lợn rừng đã giúp nhiều hộ gia đình có thu nhập ổn định. Gia đình bà Lê Thị Lan, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội đã nuôi lợn rừng được gần 10 năm.

leftcenterrightdel
Đàn lợn rừng của gia đình bà Lê Thị Lan. 

Bà Lan cho biết, do học được kinh nghiệm từ người bạn sinh sống ở tỉnh Lào Cai, gia đình đã quyết định đầu tư nuôi thử lợn rừng với mong muốn thoát nghèo. Sau vài năm, gia đình không chỉ trả hết nợ mà còn có chút vốn liếng để tái đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi. Hiện nay, đàn lợn rừng của gia đình bà Lan lúc nào cũng có gần 50 con. Theo bà Lan, lợn rừng thường đẻ một năm hai lứa, mỗi lứa khoảng 10 con. Sau 4 tháng, lợn con sẽ có trọng lượng 10-15kg và bắt đầu xuất bán giống. Giá bán lợn rừng giống hiện nay khoảng 300.000đồng/kg, giá lợn thịt khoảng 200.000đồng/kg. Lợn giống và lợn thịt của gia đình có đến đâu bán hết đến đấy.

Chăn nuôi lợn rừng góp phần tạo việc làm tại chỗ cho lao động gia đình, mang lại thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, chất thải từ đàn lợn cũng được tận dụng phục vụ trồng trọt. Mô hình chăn nuôi này đã và đang giúp các hộ gia đình phát triển kinh tế, tạo một hướng đi mới trong chuyển đổi ngành nghề ở nông thôn.

Bài và ảnh: NGUYỄN THỊ LOAN