leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 92 giúp người dân lợp lại nhà sau lốc xoáy. 

Đây là các xã biên giới đặc biệt khó khăn, dân cư thưa thớt, từng chịu ảnh hưởng nặng nề của chất độc da cam/dioxin trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đứng chân thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn, Đoàn KT-QP 92 (Quân khu 4) đã chủ động phối hợp với địa phương giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; giữ gìn bản sắc văn hóa, từ bỏ hủ tục lạc hậu, không tin theo các tà đạo trái pháp luật. Đơn vị cũng phối hợp cung cấp giống, vốn, mở các lớp tập huấn để chuyển giao công nghệ và hướng dẫn cho bà con kỹ thuật trồng lúa nước hai vụ và phát triển các mô hình chăn nuôi hiệu quả. Ngoài ra, đơn vị còn chủ động chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con; giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong học tập, góp phần mang lại cuộc sống ngày một tốt hơn cho bà con nơi biên giới...

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 92 hướng dẫn bà con cách trồng lạc. 

Gia đình bà Hồ Thị Xơ ở thôn Loa-Ta Vai, xã Đông Sơn trước đây rất khó khăn do đông con, vợ chồng hay đau ốm. Nhờ Đoàn KT-QP 92 hỗ trợ một con bò giống và hướng dẫn cách chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh mà đến nay đàn bò đã phát triển lên hơn 10 con. Mỗi năm, gia đình bà bán 1-2 con bò để lo cho các con ăn học, chi tiêu sinh hoạt, cuộc sống đỡ vất vả hơn. Còn ở thôn A Roàng 1, xã A Roàng, do bố mẹ bỏ nhau nên cháu Hồ Thị Thiên Nhiên phải ở với bà ngoại là bà Nguyễn Thị Mua. Trước hoàn cảnh gia đình, Đoàn KT-QP 92 đã nhận đỡ đầu cháu Hồ Thị Thiên Nhiên. Trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Mua chia sẻ: “Vợ chồng tôi già rồi, không biết dạy cho cháu học tập. Cháu đã mấy lần bỏ học, nhưng rất may có các cô chú ở Đoàn KT-QP 92 động viên, giúp đỡ và hỗ trợ cháu tiền, sách vở, đồ dùng học tập. Vì thế, cháu đã đến trường đầy đủ hơn, kết quả học tập tốt lên nhiều”.

Đồng chí Hồ Văn Ngưm, Phó chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết: “Nhờ có sự đóng góp của Đoàn KT-QP 92 mà đời sống của bà con được nâng lên, cơ sở hạ tầng khang trang. Đặc biệt là bà con đã thay đổi nhận thức, cách làm trong sản xuất, biết áp dụng khoa học kỹ thuật nên thu nhập ngày một khá hơn, tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm 3-4%”.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG