Trước đây, dọc hai bên phố là các cửa hàng kinh doanh các sản phẩm lụa truyền thống, quần áo thời trang. Khách hàng trong nước, quốc tế đến đây tham quan mua sắm rất đông.

leftcenterrightdel
 

Tuy nhiên, dọc con phố không có bóng cây xanh, dây điện lại chăng chằng chịt. Với mục đích tạo điểm nhấn cho tuyến phố đi bộ, khắc phục những hạn chế về không gian nơi đô thị, địa phương đã tiến hành lắp những chiếc ô nhỏ kết thành từng hàng dài trang trí toàn tuyến đường. Những chiếc ô không chỉ có tác dụng che nắng, mưa mà còn trở thành vật dụng trang trí rất đẹp mắt. Bước vào không gian phố Lụa, mọi người có cảm giác như đang đi giữa một rừng hoa khoe sắc nên hào hứng đứng tạo dáng chụp ảnh.

Bà Nguyễn Thị Kim Thư, Giám đốc Trung tâm phát triền nghề lụa Vạn Phúc cho biết: “Được sự quan tâm của địa phương trong việc cải tạo cảnh quan, xây dựng tuyến phố văn minh, sạch đẹp, khu trung tâm kinh doanh lụa đã thu hút được nhiều khách đến mua sắm. Mọi người vào đây đều thấy phấn khởi khi không gian được trang hoàng đẹp mắt, môi trường không bị ô nhiễm, có thể tự do đi lại chiêm ngưỡng các sản phẩm lụa truyền thống”. Làm mới khuôn viên cảnh quan làng nghề bằng việc trang trí những chiếc ô là cách làm đơn giản nhưng mang lại giá trị thẩm mĩ cao. Đây là một trong những biện pháp nhằm quảng bá du lịch làng nghề đạt hiệu quả thiết thực cần được nhân rộng để ngày càng hấp dẫn thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Bài và ảnh: THƯ NGỌC

(Đường Quang Trung, quận Hà Đông, TP Hà Nội)