Những ngày này, ở Lữ đoàn 414 (Quân khu 4), cùng với công tác chuẩn bị ra quân huấn luyện, các cơ quan, đơn vị đang hăng say luyện tập văn nghệ để tham gia đêm giao lưu “Mùa xuân ra quân quyết thắng” do lữ đoàn tổ chức. Những lúc ấy, Thiếu tá QNCN Nguyễn Trọng Bảo, nhân viên Câu lạc bộ, Phòng Chính trị Lữ đoàn 414 lại trở nên bận rộn hơn, đó cũng là lúc anh được cháy hết mình với công việc, chuyên môn được đào tạo. Sáng Phòng Tham mưu, chiều Tiểu đoàn 4, tối Phòng Kỹ thuật… lịch giúp đỡ đơn vị luyện tập của anh kín mít nhưng anh vẫn hăng say, sáng tạo để tiết mục của mỗi đơn vị thể hiện được màu cờ sắc áo, có cái hay, cái đẹp riêng.
Nghỉ ngơi ít phút sau khi hướng dẫn luyện tập cho đội văn nghệ của Tiểu đoàn 4, Thiếu tá QNCN Nguyễn Trọng Bảo chia sẻ: “Mệt nhưng mình rất vui vì được sáng tạo, cống hiến; đem sản phẩm nghệ thuật của mình phục vụ bộ đội sau những giờ huấn luyện, công tác căng thẳng. Thấy anh em hào hứng, phấn khởi đón nhận, đó là phần thưởng quý nhất cho những người làm nghệ thuật như tôi”.
 |
|
Thiếu tá QNCN Nguyễn Trọng Bảo trong một buổi hướng dẫn đội văn nghệ đơn vị luyện tập. |
Thiếu tá QNCN Nguyễn Trọng Bảo tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành múa, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội năm 2007. Về nhận nhiệm vụ tại Lữ đoàn 414, Nguyễn Trọng Bảo hơi hụt hẫng vì không được công tác tại các đoàn nghệ thuật, văn công, nhà văn hóa quân khu, quân đoàn, quân binh chủng như mơ ước. Song không vì thế mà anh nản lòng. 13 năm công tác tại đơn vị, anh luôn cháy hết mình và thăng hoa cùng các hội thi, hoạt động phong trào để củng cố thêm bề dày truyền thống, thành tích trong hoạt động văn hóa, văn nghệ của lữ đoàn. Cũng vì thế mà anh em trong đơn vị thường thân mật gọi anh là "người "tiếp lửa" cho các hoạt động phong trào”.
Trung tá Lê Xuân Mạnh, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 414, cho biết: “Thiếu tá QNCN Nguyễn Trọng Bảo là người có tài năng, múa giỏi và rất có năng khiếu biên đạo, dàn dựng chương trình; tâm huyết, nhiệt tình với hoạt động văn hóa, văn nghệ của đơn vị. Các tiết mục tham gia thi, giao lưu văn hóa, văn nghệ ở đơn vị đều do một tay Bảo làm nên với đầy tính nghệ thuật, sáng tạo, song cũng rất gần gũi với bộ đội. Năm 2019, đồng chí Bảo đã biên đạo và dàn dựng một số chương trình cho lữ đoàn, như: Giới thiệu tác phẩm “Điện Biên Phủ-Điểm hẹn” tại Ngày sách Việt Nam, hoạt cảnh thi “Dân vận khéo” do Quân khu 4 tổ chức và được đánh giá cao”.
Bài và ảnh: ĐẶNG VŨ HOÀNG THÁI
(Lữ đoàn 414, Quân khu 4)