Tư duy sản xuất lạc hậu, kèm theo đó là tình hình dịch bệnh và nhiều hủ tục khiến cái đói, cái nghèo cứ bủa vây lấy họ. Ba năm nay, các hộ dân bản Huồi Thum đã bỏ phát nương làm rẫy và chuyển sang trồng lúa nước. Đây là công sức của Đảng bộ và nhân dân trong xã, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng Nghệ An.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Ngoi giúp người dân thu hoạch lúa nước.

Với mong muốn thay đổi phương thức sản xuất nông nghiệp cho người dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Ngoi đã triển khai mô hình trồng lúa nước giúp người dân bản Huồi Thum. Đơn vị đã cử cán bộ, chiến sĩ đến từng gia đình trong bản tuyên truyền, vận động người dân trồng lúa nước. Cán bộ, chiến sĩ đã thực hiện “4 cùng” với người dân trong bản, từ việc khai hoang, chọn giống, xây dựng hệ thống kênh mương, dẫn nước từ núi cao về phục vụ tưới tiêu cho đồng ruộng. Để có cơ sở tuyên truyền người dân, Đồn Biên phòng Na Ngoi đã lựa chọn các hộ gia đình làm điểm, sau đó nhân rộng trên toàn bản. Sau hơn 3 năm triển khai, đến nay diện tích trồng lúa nước đã mở rộng được hơn 8 sào, nhiều hộ gia đình đã chuyển sang trồng lúa nước thay cho sản xuất lúa rẫy.

Ông Bùi Văn Tuấn, già làng bản Huồi Thum chia sẻ: “Làm nương rẫy là phải leo dốc, sản xuất dựa vào thiên nhiên, nước uống, nước tưới không có, rất vất vả. Nhờ bộ đội Đồn Biên phòng Na Ngoi giúp khai hoang, làm đất, hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc lúa nước nên bây giờ năng suất cao hơn nhiều so với làm lúa rẫy. Thời gian tới, người dân trong bản sẽ nỗ lực cùng với bộ đội mở rộng diện tích trồng lúa nước để từng bước thoát nghèo bền vững".

Bài và ảnh: HẢI THƯỢNG

(Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An)