Nhiều sáng kiến của đồng chí Khải ra đời đã đem lại hiệu quả thiết thực trong đời sống học tập, công tác của bộ đội. Anh cũng là người đã truyền “ngọn lửa” trách nhiệm, thúc đẩy tinh thần tự học, tự rèn cho các chiến sĩ trẻ.

leftcenterrightdel
Thượng tá Nguyễn Văn Khải.

Trong quá trình điều hành, chỉ huy đơn vị, đồng chí Khải luôn trăn trở về việc nâng cao kỹ năng thực hành bắn mục tiêu ẩn hiện của bộ đội. Trở về nhà, đồng chí Khải đã nhiều ngày suy nghĩ để cho ra đời sáng kiến “bia ẩn hiện” trong huấn luyện bắn súng AK. Khi luyện tập hay thực hành bắn đạn thật, sử dụng bia ẩn hiện tự động đã giúp bộ đội rèn luyện sát thực tế chiến đấu, bảo đảm an toàn cho con người. Đây là sáng kiến đầu tiên của đồng chí Khải được các cấp đánh giá cao, đoạt giải A của hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật LLVT tỉnh Long An. Sau đó, đồng chí Khải còn cho ra đời sáng kiến “Máy rửa rau, củ, quả tự động” đạt giải C cuộc thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật do Quân khu 7 tổ chức năm 2018. 

Khi được hỏi về niềm đam mê của bản thân, đồng chí Khải tâm sự: “Trước khó khăn của đơn vị, bản thân phải luôn có trách nhiệm chia sẻ và tìm ra các biện pháp để nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh. Vì vậy, tôi đã chủ động tìm tòi, học hỏi để đưa ra những sáng kiến hữu ích vào nhiệm vụ của đơn vị”. Với tinh thần không ngừng học hỏi, nêu gương cho cấp dưới, hằng năm, anh đều có những sáng kiến hữu ích. Anh cũng là một trong những cá nhân tiêu biểu được tặng nhiều danh hiệu thi đua của Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 7, UBND tỉnh và Bộ CHQS tỉnh Long An. Đầu năm 2020, đồng chí Khải được các cấp đề nghị tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân.

Bài và ảnh: BIỆN CƯỜNG