Ngay khi trên fanpage của Báo Quân đội nhân dân Điện tử tường thuật trực tiếp Lễ viếng, hàng nghìn độc giả đã gửi lời chia buồn, tiếc thương sâu sắc đến gia quyến thân nhân các gia đình có cán bộ, chiến sĩ hy sinh, đồng thời thể hiện niềm biết ơn, trân trọng tới những cống hiến, xả thân vì nhân dân của các cán bộ, chiến sĩ. 

Tài khoản facebook Đinh Ngọc Quy bình luận: Vĩnh biệt những người con ưu tú. Xin chia buồn với tất cả đại gia đình các anh. Ngàn năm con cháu còn thương nhớ. Muôn đời sông núi mãi ghi công! Chung dòng suy nghĩ, một tài khoản facebook khác bình luận: Sống trung dũng hiên ngang bất khuất/ Chết anh hùng Tổ quốc ghi công/ Thân thác xuống làm đất đai Tổ quốc/ Hồn bay lên làm linh khí quốc gia.

Trích lại những câu hát nổi tiếng: “Vì nhân dân quên mình/ vì nhân dân hy sinh”, tài khoản facebook Đinh Văn Dũng thể hiện lòng tiếc thương vô hạn tới những cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh. Tài khoản facebook có tên Lê Viết Tịnh chia sẻ:“Vô cùng thương tiếc, vĩnh biệt 13 cán bộ, chiến sĩ anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân phục vụ. Ở đâu nhân dân gặp khó khăn ở đó có cán bộ, chiến sĩ bộ đội ta ngày đêm tuyến đầu thầm lặng giúp đỡ, bảo vệ an toàn cuộc sống ấm no bình yên hạnh phúc cho nhân dân”. Một độc giả người Lào có tài khoản facebook Sathien Malivanh cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam trước những mất mát lớn lao này.

Cựu chiến binh phường Cửa Đông, Hà Nội, bác Trịnh Thanh Phi đã có những dòng chia sẻ nghẹn ngào, bàng hoàng khi biết tin sự ra đi của 13 cán bộ, chiến sĩ ưu tú rạng sáng 13-10 trong chặng hành trình cứu hộ đồng bào bị tử nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3. Sự ra đi của các anh là tổn thất vô cùng to lớn cho mỗi gia đình, họ hàng và cho đất nước, không chỉ 13 người vợ mất chồng, bố mẹ mất con, các con mất bố mà quân đội, nhân dân, đất nước còn mất đi những người con ưu tú, sẵn sàng xông vào nơi hiểm nguy để cứu những đồng bào bị nạn.

leftcenterrightdel
 Lễ viếng 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ được tổ chức trọng thể. Ảnh: qdnd.vn.

Mấy tháng trước, khi dịch Covid-19 xâm nhập, lây lan ra cả nước, các anh đã để lại ấn tượng hết sức tốt đẹp trong mắt và tâm tưởng nhân dân, du khách về sự hy sinh, tận tụy trên tuyến đầu chống dịch nơi trung tâm cách ly, trên mọi lối mòn biên giới…, nay các anh lại xông pha trong bão tố, nơi sóng to, lũ lớn cứu hộ, giúp đỡ nhân dân. Ở đâu có khó khăn, ở đó có bộ đội. Các anh đã góp phần tô đậm thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" cao đẹp, sẵn sàng “vì nhân dân quên mình”. Cựu chiến binh Trịnh Thanh Phi khẳng định, trong niềm xót thương sâu sắc, ông cũng rất đỗi tự hào về người lính thế hệ hôm nay-các cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn đã và đang viết tiếp truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Cựu chiến binh Trịnh Thanh Phi gửi gắm tâm sự vào bài thơ đầy xúc động:

Không ít người nói bộ đội lương cao

Mà quên nỗi gian lao người lính

Giữa bão giông, cơn lũ về vượt đỉnh

Dầm mình, cứu dân, thức trắng đêm dòng

Tin lở núi, vùi công nhân trong đất

Lệnh từ con tim, đi cứu nạn đồng bào

Nào ngờ giữa đêm, nửa ngọn đồi cao  

Cuốn các anh ra đi mãi mãi

Đời quân ngũ, những ai đã trải

Đều hiểu chiến tranh hay xây dựng hòa bình

"Bộ đội Cụ Hồ", chẳng quản hy sinh

Tổ quốc, nhân dân tự hào về người lính!

Những dòng thơ xúc cảm trên cũng là suy nghĩ chung của bao người khi chứng kiến sự mất mát to lớn này. Tài khoản facebook Pham Tu đã trải lòng qua những dòng thơ xót xa, mong các anh yên nghỉ và thể hiện niềm tự hào sâu sắc về những người lính Bộ đội Cụ Hồ:

Đời quân ngũ những ai đã trải

Mới biết gian lao mãi mãi bên mình

Cả cuộc đời họ chỉ biết hy sinh

Vì nhân dân, vì nước quên mình phục vụ

Mong đồng đội đã nằm yên giấc ngủ

Để ngàn thu vang mãi khúc quân hành!

Tài khoản Nguyen Duong cũng bày tỏ niềm tiếc thương với các cán bộ và chiến sĩ tử nạn và viết lên những câu thơ dành tặng cho sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ. Từng câu chữ trong bài thơ như chạm đến cảm xúc, nỗi đau của nhiều người, hiểu thấu được sự mất mát, đồng cảm xót thương cho 13 cán bộ, chiến sĩ cùng mọi người: 

Thương cuộc đời chiến sĩ

Đánh giặc, chết không lùi

Cứu dân quên mạng sống

Hồn bay vào non sông!

Như lời của độc giả Thanh Trần, 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh là "những bông hoa đẹp của đất nước". Các anh đã yên nghỉ, nhưng hương thơm từ "những bông hoa đẹp" sẽ còn tỏa ngát, lưu danh, sáng ngời hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ".

BĂNG CHÂU - NGUYỄN THẢO (tổng hợp)