Được biết, nghề đan lục bình rất đơn giản, nếu nhanh nhẹn thì chỉ cần một tuần học nghề là có thể làm được. Người thợ có thể đến cơ sở để làm công với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng hoặc nhận sản phẩm về nhà làm với tiền công từ 25.000 đến 30.000 đồng/sản phẩm tùy loại. Chị Nguyễn Thị Tuyết Mai, chủ cơ sở đan lục bình Út Nương ở thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh cho biết: “Hiện nay, cơ sở đan lục bình của gia đình tôi có 30 tổ (1 tổ từ 25 đến 30 người) nhận gia công sản phẩm lục bình. Những sản phẩm từ lục bình chủ yếu được tôi làm theo đơn đặt hàng của các công ty ở tỉnh Bình Dương, TP Hồ Chí Minh... để xuất khẩu đi nước ngoài. Do nhu cầu sản phẩm lớn, thị trường rộng nên nghề này rất phát triển, nhờ vậy đã tạo việc làm cho lao động nông thôn ở đây”.

leftcenterrightdel
 

Bà Trần Thị Kim Oanh, 58 tuổi, ở thị trấn Mỹ Thọ, chia sẻ: "Tôi gắn bó với nghề này được 18 năm với mức thu nhập ổn định 5 triệu đồng/tháng. Các mặt hàng chúng tôi làm là: Sọt, thảm, bàn ghế và một số sản phẩm dùng để trang trí nội thất. Sau khi làm ở cơ sở, tôi còn nhận mang về nhà để chồng, con cùng làm. Nhờ nghề mới này mà cuộc sống của gia đình tôi từng bước được cải thiện”.

Được biết, để sản phẩm đạt chất lượng thì lục bình tươi sẽ được phơi nắng từ 5 đến 7 ngày mới đạt được độ dẻo theo tỉ lệ 12kg lục bình tươi bằng 1kg lục bình khô. Trước khi làm ra sản phẩm, người thợ phải ngâm nước chừng 5 phút để khi đan sợi lục bình không bị gãy. Các sản phẩm lục bình chủ yếu làm theo đơn đặt hàng, các công ty gửi mẫu là các khung sắt được làm sẵn, người thợ chỉ đan theo yêu cầu rồi gửi thành phẩm về công ty (xem ảnh).

Bài và ảnh: CỬU LONG (Bình Hàng Trung, Cao Lãnh, Đồng Tháp)