Người dân địa phương cho biết, những trụ điện này được sử dụng cho việc kéo đỡ đường điện tư nhân trước những năm 2000, nhưng khi có điện lưới quốc gia đến khu dân cư thì những trụ điện này đã không còn phù hợp. Do quá niên hạn sử dụng nên gần như 25 trụ điện trên tuyến kênh Thới An đã có hiện tượng xiêu vẹo, sẵn sàng đổ bất cứ lúc nào.

leftcenterrightdel
Trụ điện gần nhà bà Nguyễn Thị Tâm ở ấp Tân Phú A, xã Tân Bình (Phụng Hiệp, Hậu Giang) bị gãy được người dân kéo vào lề đường.

Bà Nguyễn Thị Tâm, ở ấp Tân Phú A, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Mấy ngày trước, dù trời không có mưa giông nhưng một trụ điện cao hơn 4,5m, đường kính rộng khoảng 35cm trước nhà bỗng nhiên gãy sập xuống đường làm đứt dây điện nhà tôi”.

Trao đổi về việc phản ảnh của người dân, ông Nguyễn Ngọc Tùng, Chủ tịch UBND xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Qua kiến nghị của người dân, chính quyền địa phương đã cho cán bộ xuống xác minh thực tế. Hiện nay còn nhiều trụ điện không sử dụng đã xiêu vẹo nhưng chưa được di dời. Tuy nhiên, khó khăn ở đây là những trụ điện này thuộc quyền sở hữu của ngành điện lực huyện Châu Thành A nên mỗi khi liên hệ công tác ít nhiều cũng gặp khó khăn. Để người dân an tâm mỗi khi ra đường, địa phương sẽ tiếp tục liên hệ với Điện lực huyện Châu Thành A, sớm xem xét di dời kịp thời trong thời gian tới”.

Mùa mưa đang đến gần, những trụ điện hết tác dụng này sẽ càng trở nên nguy hiểm với người đi đường. Hơn lúc nào hết, rất cần sự vào cuộc từ chính quyền địa phương và Điện lực huyện Châu Thành A để bảo đảm sự an toàn cho nhân dân, tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Bài và ảnh: LÊ ĐĨNH (Đài Truyền thanh huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang)