Theo đó, định kỳ hằng tuần, các chi hội ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, vận động người dân trong thôn ký cam kết không vứt rác bừa bãi. Mỗi gia đình tự phân loại rác thải sinh hoạt ngay tại nhà, đổ rác đúng nơi quy định. Hằng ngày, tổ môi trường của các chi hội đến từng hộ gia đình để thu gom rác thải đưa về nơi tập kết. Ở trước ngõ mỗi gia đình đều tổ chức trồng nhiều loại hoa... Không chỉ bảo vệ môi trường, tạo nếp sống văn minh, mô hình còn góp phần giúp không ít chị em hội viên thoát nghèo, như trường hợp gia đình chị Nguyễn Thị Xuân ở thôn Yên Khánh.

leftcenterrightdel
Mô hình "nhà sạch, vườn đẹp" góp phần mang lại thu nhập ổn định cho gia đình chị Nguyễn Thị Xuân. 

Thực hiện mô hình “nhà sạch, vườn đẹp” và được sự tư vấn, hỗ trợ của Hội LHPN xã Cẩm Vịnh, gia đình chị Xuân đã mạnh dạn xóa vườn tạp, quy hoạch lại khu vườn, trồng được 50 gốc bưởi da xanh và các loại rau màu ngắn ngày như: Dưa chuột, bí xanh... Nhờ có hệ thống tưới tự động và màng lưới chống côn trùng, gia đình chị Xuân không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác. Bên cạnh đó, gia đình chị còn mở rộng chăn nuôi gà đẻ, vịt đẻ. Hiện nay, gia đình chị Nguyễn Thị Xuân đã có nguồn thu nhập ổn định 60-70 triệu đồng/năm.

Chị Trần Thị Thành, Chủ tịch Hội LHPN xã Cẩm Vịnh cho biết: “Để mô hình mang lại hiệu quả, hội đã tổ chức khảo sát, đánh giá, xây dựng kế hoạch, tuyên truyền đến các chi hội và từng hội viên. Trong đó, hội đã giúp đỡ các chị em nguồn vốn xây dựng vườn mẫu, hệ thống xử lý nước thải, phân loại rác thải tại gia đình”. Ông Bùi Đức Hồng, Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh khẳng định: “Hội LHPN xã đã có những đóng góp tích cực trong thực hiện xây dựng xã nông thôn mới. Các mô hình hoạt động của hội phụ nữ đã mang lại hiệu quả, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ. Đặc biệt, hệ thống xử lý nước thải hộ gia đình do hội LHPN xã thực hiện đang được toàn tỉnh nhân rộng. Hội LHPN xã đã góp phần xây dựng được 6 khu dân cư kiểu mẫu trong tổng số 7 khu dân cư”. 

Bài và ảnh: BIỆN CƯỜNG