leftcenterrightdel
 
Cự Đà vốn là ngôi làng cổ có nghề làm miến từ hàng chục năm nay. Tuy ngày nay, nghề làm miến đã có những thay đổi rất lớn, nhất là nhiều vùng trong cả nước người dân đã sản xuất theo dạng công nghiệp, thế nhưng miến dong ở Cự Đà vẫn có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng. Nét đặc trưng nhất của miến ở Cự Đà là có độ dẻo, đậm đà, thơm hương vị tinh bột củ dong riềng và dai nhưng lại không quá cứng. Trải qua những thăng trầm của làng nghề, ngày nay, cả làng chỉ còn vài chục hộ làm miến song bình quân mỗi ngày cũng cung cấp ra thị trường Hà Nội và các vùng lân cận hơn 20 tấn miến. Nghề làm miến khá vất vả, mùa cao điểm nhất thường vào mùa hè và cuối năm (xem ảnh). Vào dịp này, đến làng miến Cự Đà, từ khắp trong sân nhà, đường làng, ngõ xóm, mái nhà đều được người dân dùng để phơi miến. Những sợi miến trắng muốt, vàng óng được phơi kín làng.

Cùng với nhiều món ăn truyền thống khác, vào ngày lễ, Tết, trong mâm cơm cúng tổ tiên, đất trời, nhiều gia đình, đặc biệt là người dân Hà Nội và các tỉnh của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng đều có bát miến. Và trong số đó, mặt hàng miến Cự Đà cũng có vị trí xứng đáng để người tiêu dùng lựa chọn.

Bài và ảnh: VŨ QUANG THÁI