Những năm gần đây, sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại khiến nghề đan lát truyền thống đang bị mai một. Người dân dần sử dụng các vật dụng bằng nhựa, ni lông… thay thế các mặt hàng đan lát truyền thống. Thị trường bị thu hẹp; các nghệ nhân đan lát ngày một già yếu, ít đi; các hình thức truyền nghề cho thế hệ con cháu chưa được chú trọng nên nghề đan lát thủ công hiện nay có nguy cơ mất dần.

leftcenterrightdel
Cụ Vành truyền nghề đan lát cho thế hệ sau.

Bởi vậy, với mục đích bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống và phát triển ngành nghề ở nông thôn gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chợ Đồn cùng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Chợ Đồn đã phối hợp mở lớp truyền nghề đan lát thủ công truyền thống cho thế hệ trẻ. Nhiều nghệ nhân lớn tuổi không quản đường sá xa xôi đã đến và say sưa truyền nghề; lớp học thu hút nhiều lứa tuổi từ thanh niên, trẻ nhỏ và có hơn 40 chị em là hội viên hội phụ nữ các xã tham gia. Qua lớp học, những người học đã biết cách đan lát các vật dụng truyền thống, thắp lên niềm tin sẽ khôi phục, phát triển lại nghề truyền thống.

Cụ Nông Thị Vành, trú tại thôn Nà Tùm, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, năm nay đã 92 tuổi, hằng ngày vẫn tự tay chẻ lạt và khéo léo đan những sản phẩm thủ công truyền thống, chia sẻ: “Để những người đan lát thêm gắn bó với nghề cũng như để các làng nghề truyền thống của đồng bào phát triển ổn định và bền vững, cần có sự quan tâm của các cấp chính quyền, qua đó vinh danh nghệ nhân, thợ giỏi, quảng bá sản phẩm cho các làng nghề, kết hợp phát triển du lịch góp phần bảo tồn, phát huy nghề truyền thống của dân tộc”.

Bài và ảnh: ĐỖ KIM TẬP