Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, sau khi nghiên cứu thực tiễn đơn vị, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 3 xác định phải tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích góp phần nâng cao đời sống, tinh thần cho bộ đội, đặc biệt là các CSM. Từ đó chỉ đạo ban chấp hành đoàn cơ sở triển khai tổ chức Hội thi “Tiếng hát tân binh” kết hợp với “Sinh nhật đồng đội”. Quá trình tổ chức hội thi, ngoài phần thi tập thể thì các cá nhân được khuyến khích đăng ký tham gia, phát huy sở trường bản thân như: Độc tấu nhạc cụ, nhảy, biểu diễn các tài lẻ... Hình thức tổ chức hội thi không cứng nhắc mà phù hợp với tâm lý của tuổi trẻ nên đã tạo được sức lan tỏa, thu hút đông đảo đoàn viên là CSM tham gia.

Đến Tiểu đoàn 8, đơn vị tổ chức hội thi, chúng tôi thấy không khí vui tươi, phấn khởi của các CSM. Lau vội những giọt mồ hôi trên trán sau khi cổ vũ đồng đội, chiến sĩ Nguyễn Mậu Dương, quê ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Ngoài những giờ huấn luyện, được xem các đồng đội biểu diễn văn nghệ, em thấy rất vui. Tình cảm giữa cán bộ với chiến sĩ gần gũi, giúp chúng em không còn cảm giác nhớ nhà”.

Thấy một CSM tay cầm bó hoa, khuôn mặt vẫn còn xúc động, chúng tôi hỏi thăm thì được biết, em tên là Trần Văn Linh, quê ở huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hôm nay là sinh nhật Linh, chỉ huy đơn vị đã tặng quà và kết nối điện thoại để em nói chuyện với gia đình. Trần Văn Linh cho biết: “Mẹ em rất vui khi thấy em trưởng thành và gửi lời chúc mừng sinh nhật. Em rất xúc động, hứa sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để không phụ lòng gia đình và đơn vị”.

Có thể nói, mô hình Hội thi “Tiếng hát tân binh” là một điểm sáng trong hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên của Trung đoàn 3.

TRỊNH VĂN CHÍNH