Đặc biệt, các bài báo: “Nghiêm trị những kẻ lợi dụng tôn giáo để thực hiện mưu đồ xấu”, “Cảnh giác với những chiêu trò phá hoại bầu cử”... vạch rõ những thủ đoạn hoạt động chống phá của tổ chức phản động Việt Tân.  

Theo dõi, tìm hiểu thông tin từ báo chí, truyền thông, chúng tôi nhận thấy, cái gọi là “Việt Nam canh tân cách mạng Đảng” (thường gọi là Việt Tân) là một tổ chức phản động rất nguy hiểm, có nhiều hoạt động chống phá một cách tinh vi, xảo quyệt.

Ngày 4-10-2016, Bộ Công an chính thức ra thông báo về việc đưa tổ chức lưu vong Việt Tân vào danh sách các tổ chức khủng bố và chỉ ra nhiều hành vi khủng bố của tổ chức này như: Tuyển mộ, huấn luyện cho thành viên cách thức sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tiến hành các hoạt động khủng bố, phá hoại, bắt cóc, thủ tiêu con tin…; tiến hành các chiến dịch “Đông tiến 1”, “Đông tiến 2”, “Đông tiến 3”, đưa các toán vũ trang với 246 đối tượng từ Thái Lan xâm nhập qua Lào, Cam-pu-chia về Việt Nam để lập “mật cứ”, tiến hành hoạt động bạo loạn, khủng bố nhưng đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam, Lào ngăn chặn, vô hiệu hóa. Ở nước ngoài, “Việt Tân” thành lập “Đội sát thủ K9” chuyên tiến hành khủng bố, thủ tiêu những nhà báo gốc Việt đưa tin vạch mặt hoạt động lừa đảo kiều bào của chúng; trong đó, có ông Dương Trọng Lâm và ông Nguyễn Đạm Phong là hai nhà báo.

Bộ Công an cũng chỉ rõ: Hiện nay, Việt Tân tiếp tục tuyển mộ, huấn luyện, chỉ đạo thành viên xâm nhập về Việt Nam kích động biểu tình, phá rối an ninh, bạo loạn, thủ tiêu, bắt cóc con tin; đưa người ra nước ngoài đào tạo, huấn luyện, tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến về phương thức, hoạt động khủng bố, phá hoại; tán phát lên mạng hướng dẫn cách chế tạo bom xăng để phục vụ hoạt động khủng bố, phá hoại, ám sát… Cơ quan chức năng Việt Nam đã bắt, xử lý một số đối tượng…

Tôi được biết Bộ Công an đã cảnh báo, người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của Việt Tân; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do Việt Tân tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của Việt Tân… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Ngay ở Mỹ, nơi Việt Tân có trụ sở chính, tôi được biết vừa qua cũng đã có nhiều ý kiến lên án, yêu  cầu đấu tranh, xử lý đối với tổ chức này, mà gần đây nhất là một cuộc họp báo mang tên “Công lý cho các nhà báo bị sát hại” đã được tổ chức.

Vậy mà bất chấp có nhiều cảnh báo, Việt Tân vẫn không ngừng có nhiều hoạt động kích động biểu tình, phá rối an ninh, bạo loạn, nhất là trong các vụ lợi dụng sự cố môi trường ở các tỉnh ven biển miền Trung để kích động tuần hành, gây rối. Trên internet, Việt Tân có nhiều trang web, blog, mạng xã hội tán phát thông tin xuyên tạc, chống phá Nhà nước, bôi nhọ hình ảnh công an, quân đội...

Trước thực trạng đó, dư luận xã hội rất bất bình, không thể chấp nhận để một tổ chức bất hợp pháp ngang nhiên phá hoại đất nước như vậy. Chúng tôi cho rằng, báo chí nói chung, Báo Quân đội nhân dân nói riêng phải kiên quyết đấu tranh vạch mặt, làm rõ những thủ đoạn thâm độc của Việt Tân; có nhiều bài viết sắc bén hơn nữa. Các cơ quan pháp luật phải chủ động vào cuộc, phát hiện và xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm của các đối tượng liên quan.

NGUYỄN HÙNG (Đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh)