Gần đây, một số cây phượng già bị mục ruỗng lõi, dễ đổ... bị chặt hạ, người dân Hải Phòng lo lắng cây phượng sẽ bị chặt bỏ hàng loạt để thay thế bằng loại cây khác, đồng nghĩa thành phố sẽ không còn loài hoa được lấy làm biểu tượng. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế chúng tôi được biết, để bảo đảm an toàn, phòng tránh cây phượng đổ gây tai nạn, UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát, xử lý những cây phượng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

leftcenterrightdel
Những hàng phượng vĩ rực rỡ trên đường phố Hải Phòng.

Theo đó, thành phố chỉ chặt những cây lâu năm thân mục ruỗng, những cây cao, cành lá um tùm được cắt tỉa nhằm bảo đảm an toàn phòng tránh gãy đổ do mưa bão. Việc xử lý các cây phượng trên được tiến hành cẩn trọng, không có hiện tượng chặt bỏ hàng loạt trong thành phố.

Hiện tại, Hải Phòng đang vào mùa hoa phượng nở. Cả thành phố như khoác trên mình màu áo rực rỡ. Bà Nguyễn Thị Xuân ở phường Lê Lợi (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) cho biết: “Trước sự việc cây đổ đáng tiếc xảy ra ở một số địa phương, chúng tôi lo lắng TP Hải Phòng sẽ chặt bỏ cây phượng. Thế nhưng rất mừng là trên các tuyến phố, phượng vẫn được giữ lại, người dân luôn được nhìn ngắm hoa phượng”. Rất nhiều du khách cũng về Hải Phòng tham quan, chụp ảnh bên những hàng phượng nở hoa. Để bảo vệ cây phượng và giữ gìn mỹ quan đô thị, TP Hải Phòng còn tăng cường việc kiểm tra, làm cọc chống xung quanh gốc cây phượng, giúp người dân, du khách yên tâm dạo bước dưới bóng cây xanh mát và ngắm hoa phượng nở.  

Bài và ảnh: ĐỨC NAM