Theo đó, công ty tổ chức khai thác cả sang địa phận của xã Hòa Phong, gây sạt lở đất của nhiều hộ dân. Làm việc với chúng tôi, các đồng chí: Nguyễn Đồng, Chủ tịch UBND xã Hòa Phong và Nguyễn Kỳ Cảnh, cán bộ địa chính-môi trường xã Hòa Phong cho biết: Tổng diện tích đất sạt lở do Công ty Trí Đức khai thác cát gây ra từ năm 2017 đến nay khoảng 2,7ha.

leftcenterrightdel
 Khu vực sạt lở đất thuộc xã Hòa Phong do việc hút cát của Công ty Trí Đức gây ra.

Trong đó, gia đình các ông: Phạm Bình, Trần Thu và Dương Hiển Đồng ở thôn 5 bị thiệt hại nặng nhưng không được Công ty Trí Đức đền bù. Cũng theo Chủ tịch UBND xã Hòa Phong, việc kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác cát không đúng giấy phép của Công ty TNHH Trí Đức là rất khó. Lý do vì công ty này được phép khai thác cát trên sông Krông Bông ở phần sông thuộc xã Vụ Bổn, tiếp giáp phần sông thuộc xã Hòa Phong, nên khi bị phát hiện khai thác sang địa bàn xã Hòa Phong, tàu hút cát liền di chuyển sang địa phận xã Vụ Bổn tiếp tục khai thác(!), hoặc tuy tàu hoạt động bên phần sông xã Vụ Bổn nhưng lại chĩa vòi sang phần sông xã Hòa Phong để khai thác, cũng rất khó phát hiện. Ngoài ra, công ty này còn sử dụng các tàu không bảng hiệu, khiến việc kiểm tra, xử lý của chính quyền xã Hòa Phong gặp khó khăn.

Đề nghị chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng cần kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các vi phạm của Công ty Trí Đức, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp này có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các hộ dân xã Hòa Phong bị sạt lở đất do hành vi khai thác cát không đúng giấy phép gây ra.

Bài và ảnh: THÀNH NAM