Nhà đầu tư có bị thiệt hại khi quyết định công nhận trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án bị hủy bỏ không?

Trả lời:

Điều 7, Luật Đấu giá tài sản năm 2016 quy định rõ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, người mua được tài sản đấu giá ngay tình.

Theo đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm bảo đảm việc thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp của người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, người mua được tài sản đấu giá ngay tình.

Khu đất đấu giá dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: Diendandoanhnghiep.vn.

Trường hợp có người thứ ba tranh chấp về quyền sở hữu đối với tài sản đấu giá thì quyền sở hữu vẫn thuộc về người mua được tài sản đấu giá ngay tình.

Trường hợp có bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sửa đổi một phần hoặc hủy bỏ toàn bộ các quyết định liên quan đến tài sản đấu giá trước khi tài sản được đưa ra đấu giá nhưng trình tự, thủ tục đấu giá tài sản bảo đảm tuân theo quy định của Luật này thì tài sản đó vẫn thuộc quyền sở hữu của người mua được tài sản đấu giá ngay tình.

Như vậy, pháp luật vẫn bảo đảm một phần quyền lợi của người mua được tài sản đấu giá một cách ngay tình. Với trường hợp thực tế tại Dự án Helianthus Center Red River, để đảm bảo quyền lợi, nhà đầu tư cần nắm bắt, theo dõi thông tin đối với tình hình hủy kết quả đấu giá và toàn bộ quá trình bàn giao lại tài sản đấu giá của bên trúng đấu giá cũ và bên giao dự án, và với bên trúng đấu giá khi đấu giá lại hoặc bên được giao dự án mới; đồng thời có ý kiến đề nghị tới các cơ quan chức năng để được xác định là người có được tài sản ngay tình và được bảo vệ theo đúng quy định pháp luật.

QĐND ĐIỆN TỬ