Câu chuyện giữa chúng tôi với CCB Nguyễn Văn Phái trong căn nhà cũ rộng gần 30m2 thi thoảng lại bị gián đoạn, vì ông phải lấy nước, lấy khăn, xoa chân, bóp tay, hỗ trợ người vợ đang ốm mệt. Mấy hôm nay, thời tiết trở lạnh, mưa cả ngày lẫn đêm, những vết thương từ thời chiến tranh tái phát, toàn thân ông Phái đau nhức, mỏi mệt vô cùng, nhưng vì vợ, vì con, ngày nào ông cũng phải thức khuya, dậy sớm lo nhà cửa, cơm nước.

Lấy cuốn sổ hộ nghèo kẹp trên vách tường, CCB Nguyễn Văn Phái chia sẻ: “Tôi quê ở Ân Thi (Hưng Yên), từng tham gia chiến đấu trên chiến trường Quảng Trị. Vợ tôi là cựu thanh niên xung phong, cũng một thời bất chấp hiểm nguy, xông pha vác lương, tải đạn...

Năm 1985, do cuộc sống quá khó khăn, tôi quyết định đưa vợ con vào Tây Nguyên làm kinh tế mới, song do di chứng chiến tranh, vợ chồng đều bị suy giảm khả năng lao động, nhà lại đông con nên nhiều năm nghèo vẫn hoàn nghèo. Từng là người lính, khó khăn, gian khổ chẳng nề hà, vậy mà khi về già lại phải trông cậy vào những đồng trợ cấp và cuốn sổ hộ nghèo, tôi cũng day dứt lắm...".

leftcenterrightdel
 Cựu chiến binh Nguyễn Văn Phái chăm sóc vợ.

Quay sang người vợ, ông Phái tiếp tục câu chuyện: “Vợ chồng tôi có 6 người con, trong đó 5 đứa đã có gia đình và ở riêng. Song đứa nào cũng nghèo khó cả. Riêng người con trai út, chẳng biết bị bệnh gì mà ốm yếu, nhỏ con, chậm chạp, tư duy chậm nên năm nay đã 41 tuổi vẫn chưa có gia đình. Cách đây hơn chục năm, thị lực của vợ tôi yếu dần. Thương vợ, tôi gom góp, vay mượn rồi đưa bà ấy vào TP Hồ Chí Minh thăm khám, song bệnh tình vẫn ngày một nặng hơn. Hiện tại, mắt bà ấy chỉ còn 10% thị lực, hai tai nghễnh ngãng, tính khí thất thường, thần kinh không ổn định, đi lại, sinh hoạt rất khó khăn. Mấy năm nay, sức khỏe tôi cũng kém, trái gió trở trời là đau nhức, mỏi mệt. Song vì vợ, vì con, tôi lại phải gắng gượng đứng lên, chứ không được nghỉ ngơi”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, CCB Nguyễn Văn Phái hiện có vài sào ruộng, nhưng do tuổi cao, sức yếu nên đành cho người khác cấy thuê. Số tiền trợ cấp mỗi tháng gần 1,1 triệu đồng không đủ chi tiêu, ông trồng thêm mấy luống rau và nuôi mấy chục con gà lấy trứng để cả nhà cải thiện. Ngôi nhà ông ở nay đã xuống cấp, nhưng không có kinh phí sửa sang. Mùa mưa bão, ông như ngồi trên đống lửa. Chia sẻ với hoàn cảnh của vợ chồng ông Phái, mỗi dịp lễ, tết hay khi có các đoàn từ thiện đến thăm, khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà, cấp ủy, chính quyền địa phương đều giới thiệu, dành cho gia đình ông một suất.

CCB Nguyễn Văn Phái rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ để cuộc sống bớt khó khăn. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ông Nguyễn Văn Phái, đội 2, buôn Triết, xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana, tỉnh Đắc Lắc; số điện thoại: 0392121775 (anh Nguyễn Văn Đoàn, con trai ông Phái); số tài khoản: 5204205350930 (Nguyễn Văn Phái, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).               

Bài và ảnh: VIỆT HÙNG