Trên chiếc giường cũ kỹ là anh Bùi Văn Tạo (sinh năm 1977), con trai đầu của ông Tân, đang mắc bệnh ung thư vòm họng, bệnh viện vừa trả về. Cạnh giường bên, cháu Bùi Văn Đức (sinh năm 2005), con anh Tạo, gương mặt nhăn nhó vì mắc căn bệnh ung thư tuyến giáp và suy thận.

leftcenterrightdel
 Cựu chiến binh Bùi Văn Tân chăm sóc con trai Bùi Văn Tạo bị ung thư vòm họng.

Gạt giọt nước mắt lăn trên gò má, cựu chiến binh Bùi Văn Tân cho biết, năm 1971, ông lên đường nhập ngũ vào Đoàn 52, Quân khu 4, sau đó chuyển sang Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 48, Sư đoàn 320. Năm 1976, trong một lần về phép, ông gặp và kết duyên với bà Dương Thị Bình, người cùng xã.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông bị sốt rét và được chứng nhận là bệnh binh hạng 2. Đến năm 1983, ông phục viên về địa phương. Ông bà sinh được 5 người con, anh Bùi Văn Tạo ở cùng nhà với ông bà. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng gia đình rau cháo qua ngày trong yên ấm.

Vậy nhưng cách đây 2 năm, anh Tạo phát hiện những bất thường trong khoang miệng khi có những vết thương nhỏ nhưng rất lâu khỏi. Anh đến bệnh viện khám và bác sĩ thông báo anh bị ung thư vòm họng. Sau 2 năm điều trị với những ngày tháng chạy hóa chất, xạ trị tốn kém tiền của và mới đây bệnh viện khuyên đưa anh về gia đình sống những ngày cuối đời. 

Éo le chưa dừng lại đối với gia đình ông Tân, năm 2022, cháu Bùi Văn Đức lên cơn đau bụng và đi bệnh viện được chẩn đoán mắc hội chứng thận hư phải nhập viện điều trị. Sau đó không lâu, cháu lại nhận tin dữ khi bác sĩ kết luận bị u tuyến giáp và cứ khoảng 6 tháng phải hóa trị một lần để chặn tế bào ung thư phát triển.

Cách đây 10 năm, vợ chồng anh Tạo ly hôn, sau đó 3 bố con anh ở với ông Bùi Văn Tân. Còn các con ông Tân cuộc sống phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp nên rất khó khăn, không giúp gì được cho ông bà. Bà Bình, vợ ông Tân do tuổi cao sức yếu nên cũng không làm được việc gì. Cả gia đình hằng ngày sống nhờ vào số tiền trợ cấp bệnh binh của ông Tân mỗi tháng được hơn 1,6 triệu đồng.

Để chữa bệnh cho con và cháu cũng như ăn uống hằng ngày, ông Tân đã phải vay mượn anh em họ hàng gần 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Viết Thông, Trưởng xóm 1, xã Nghi Đồng, cho biết: “Hoàn cảnh gia đình ông Tân rất khó khăn. Mặc dù cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm hỗ trợ nhưng chỉ được phần nhỏ, rất mong các tổ chức chính trị, xã hội, các nhà hảo tâm giúp ông Tân vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ông Bùi Văn Tân, xóm 1, xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An hoặc gửi vào số tài khoản cháu Bùi Văn Đức: 052536868, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) chi nhánh Nghệ An.

Bài và ảnh: THIÊN THẢO - NGUYỄN DUY