Tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 1 và gắn bó với Trung đoàn 27 hơn 10 năm nay, ở cương vị đại đội trưởng, Thiếu tá Phạm Văn Hiệu đã cho ra đời rất nhiều sáng kiến có tính ứng dụng thực tiễn cao, trong đó nổi bật là sáng kiến “Bia ẩn hiện tự động cho huấn luyện chiến thuật và trinh sát bắn đạn thật”. Năm 2019, sáng kiến này được tặng Chứng nhận xếp loại II của Cục Khoa học Quân sự Bộ Quốc phòng và được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Phạm Văn Hiệu giới thiệu những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với chỉ huy đơn vị.  

Thiếu tá Phạm Văn Hiệu cho biết: “Khi tổ chức huấn luyện chiến thuật, nhất là nội dung luyện tập tổng hợp từng người trong chiến đấu, các mục tiêu được bố trí cố định, không có khả năng ẩn hiện tự động, do đó không bảo đảm được yếu tố bất ngờ sát với tình huống chiến đấu trong huấn luyện. Đặc biệt, trong tổ chức diễn tập bắn đạn thật cho lực lượng trinh sát hiện nay vẫn phải cắm bia cố định, khi bắn không biết mục tiêu đã bị tiêu diệt hay chưa. Xuất phát từ những vấn đề trên, tôi đã tìm tòi nghiên cứu, cuối cùng sáng kiến “Bia ẩn hiện tự động cho huấn luyện chiến thuật và trinh sát bắn đạn thật” đã ra đời”.

Ngoài sáng kiến trên, Thiếu tá Phạm Văn Hiệu còn có nhiều sáng kiến khác như: “Hệ thống bia ẩn hiện dùng cho súng tiểu liên bắn tập bài 1, 2, 3 và huấn luyện chiến thuật" đoạt giải B cấp Bộ Quốc phòng năm 2016; "Bia điều khiển từ xa bằng điện thoại di động" đoạt giải A cấp quân đoàn; "Thiết bị kiểm tra đường ngắm đúng" đoạt giải C cấp quân đoàn và nhiều sáng kiến đoạt giải A cấp sư đoàn, trung đoàn... 

Thượng tá Phạm Khắc Luyến, Chính ủy Trung đoàn 27 cho biết: “Thiếu tá Phạm Văn Hiệu là một gương sáng điển hình trong nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật có tính ứng dụng cao vào thực tiễn của đơn vị. Nhiều năm qua, những sáng kiến của đồng chí Hiệu đã góp phần nâng cao công tác tổ chức huấn luyện và các hoạt động khác của đơn vị, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện”.

Bài và ảnh: TRƯƠNG TÁM