Theo ông Lê Thanh Hồng ở xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tình trạng người dân đốt rơm rạ đã diễn ra từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, tình trạng này diễn ra phổ biến hơn vì lý do sử dụng máy gặt lúa trong quá trình thu hoạch khiến rơm rạ được thải ngay ra ngoài đồng, khó thu gom.

leftcenterrightdel
Trạm biến áp Hiếu Bắc 160KVA bị cháy do người dân đốt rơm rạ. 

Chỉ một số hộ dân cần rơm cho chăn nuôi mới thu gom rơm ngoài đồng về, còn đa phần “xử lý” bằng biện pháp đốt ngay tại ruộng. Việc đốt rơm rạ không chỉ gây khói, hạn chế tầm nhìn mà còn gây ô nhiễm mỗi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đặc biệt, lửa từ các đống rơm rạ được đốt vô tội vạ ngoài đồng còn có thể dẫn đến nguy cơ gây nổ. Điển hình như ngày 19-5 vừa qua, tại thôn Định Xá, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, Trạm biến áp Hiếu Bắc 160KVA đã bị cháy do lửa lây lan từ những đống rơm rạ đang đốt, khiến gần 200 hộ dân và trạm bơm Hiếu Bắc bị mất điện.

Để không xảy ra các hệ lụy xấu do tình trạng đốt rơm rạ sau khi thu hoạch, chính quyền, các cấp, các ngành tỉnh Quảng Trị cần đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng cho người dân cách thức xử lý rơm rạ đúng quy định, tận dụng rơm rạ trong phát triển kinh tế.

Bài và ảnh: HỒ THANH