Già làng Nay Bim kể, trước năm 2004, bôn Sar có khoảng 90 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu, 100% đồng bào là người dân tộc Gia Rai. Trường học ở xa, trẻ em trong bôn gần như không đi học và nhiều người lớn tái mù chữ. Việc thiếu con chữ làm cho đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn, tương lai của thế hệ trẻ mù mịt, cái đói, cái nghèo đeo đẳng quanh năm.

leftcenterrightdel
Già làng Nay Bim đến điểm trường bôn Sar thăm các cháu học sinh trong giờ nghỉ giải lao.

Tìm đúng nguyên nhân của sự nghèo đói, lạc hậu, cuối năm 2004, già làng Nay Bim đã hiến 500m2 đất nhà để địa phương xây trường học. Đầu năm 2005, điểm trường tại bôn Sar hoàn thành, đi vào hoạt động với 3 phòng học, diện tích mỗi phòng 54m2. Năm 2013, ông quyết định hiến thêm 300m2 đất ruộng liền kề làm khuôn viên vui chơi cho các cháu. Không chỉ hiến đất làm trường, trong nhiều năm qua, già làng Nay Bim còn đi đến từng nhà dân tuyên truyền, vận động cha mẹ cho các cháu đi học đúng độ tuổi. Đồng chí Phạm Thị Vân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ia Rbol khẳng định: “Việc làm của già làng Nay Bim không chỉ là tấm gương sáng trong cộng đồng mà còn góp phần giúp xã Ia Rbol về đích nông thôn mới trong năm 2018, làm lan tỏa những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Căn nhà nhỏ của già làng Nay Bim kín những bằng khen, giấy khen các cấp trao tặng, nhưng có lẽ phần thưởng quý giá nhất đối với ông là tiếng con trẻ trong bôn ê a đọc bài mỗi sớm mai thức dậy. Trên chiếc xe đạp cũ, ông có mặt ngay mỗi khi nghe tin một em nhỏ nào đó nghỉ học không rõ lý do.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN