Tinh thần bất diệt của Cách mạng Tháng Tám và bản Tuyên ngôn Độc lập vẫn vang vọng non sông, không ngừng được toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta truyền lửa từ thế hệ này sang thế hệ khác trong suốt 75 năm qua. Với tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, các tầng lớp nhân dân Việt Nam đã một lòng tin tưởng, đi theo Đảng và Bác Hồ, chiến đấu và chiến thắng nhiều thế lực xâm lược, giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, đưa nước ta đi theo con đường chủ nghĩa xã hội. Đặc biệt, qua gần 35 năm đổi mới, nước ta đã giành được những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại… Đời sống của nhân dân được cải thiện từng ngày.

leftcenterrightdel
Đường phố Hà Nội trong ngày 2-9-2020. Ảnh: qdnd.vn.

Đất nước Việt Nam có hòa bình, độc lập, thống nhất hôm nay, dân tộc ta đã phải trải qua biết bao các cuộc chiến đấu trường kỳ, gian khổ chống quân xâm lược, phải chịu đựng biết bao hy sinh, mất mát. Đón Tết Độc lập, mỗi người dân Việt Nam không chỉ tự hào, trân trọng lịch sử, giá trị của độc lập, tự do mà đây cũng là dịp nhắc nhở thế hệ hôm nay không ngừng nỗ lực phấn đấu, góp công, góp sức, hiến trí, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh. Trong giai đoạn hiện nay, quý trọng nền độc lập mà thế hệ cha anh đã đổ bao xương máu, mỗi chúng ta cần phải làm tốt công việc của mình, phấn đấu, xây dựng, hình thành nên những “giá trị mới” góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. “Giá trị mới” không bắt đầu từ những gì quá to tát. Với mỗi người dân đó là tinh thần vươn lên, sáng tạo trong lao động, sản xuất, tạo ra sản phẩm làm giàu chính đáng cho mình và cho xã hội; đấu tranh với cái sai, thói hư, tật xấu. Đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên phải có tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc và nhân dân, hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao. Đối với thế hệ trẻ, khi còn ngồi trên ghế nhà trường hãy là những học sinh chăm ngoan, học giỏi, có kiến thức toàn diện  để trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

Thế hệ cha anh đã làm cho chúng ta có quyền tự hào về những trang sử hào hùng, vẻ vang, do đó, mỗi người dân Việt Nam phải ý thức rõ hơn trách nhiệm trong bảo vệ giá trị của độc lập, chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh để các thế hệ mai sau cũng có quyền tự hào về chúng ta.

HUỲNH BÁ QUANG, Bí thư Chi bộ khu dân cư 8C (Phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)