Bánh tráng Túy Loan không chỉ đơn thuần là một món ăn mà nó còn là món quà quê độc đáo. Theo phong tục của người dân Túy Loan, cứ mỗi dịp lễ, Tết, nhất là những ngày giỗ kỵ, bánh tráng là món ăn không thể thiếu trên mâm cúng gia tiên. Bánh tráng Túy Loan ngày nay đã theo chân du khách bốn phương và trở thành một thứ đặc sản của Đà Nẵng.

Tiếp nối nghề truyền thống của cha ông để lại, bà Trần Thị Luyện, 67 tuổi, thôn Túy Loan 1 (Hòa Phong, Hòa Vang), thế hệ thứ ba theo nghề làm bánh của gia đình cho biết: “Để làm ra một chiếc bánh ngon phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu. Bánh tráng Túy Loan không thể thiếu loại gạo đặc biệt, đó là gạo Xiệc do chính người dân trong vùng làm ra. Bánh phải dày và được tráng hai lớp, bên trên là một lớp mè nổi giữa lớp bột gạo, kèm thêm những phụ gia như gừng, tỏi, đường, nước mắm nguyên chất để có một hương vị đậm đà và độc đáo”.

leftcenterrightdel
Bà Trần Thị Luyện ngày đêm vẫn “đỏ lửa” tiếp nối truyền thống cha ông để lại.

Khác biệt tạo nên điểm nhấn của bánh tráng Túy Loan không chỉ nằm ở hương vị mà nó còn ẩn chứa bí quyết đặc biệt của người làm bánh nơi đây. Bánh không phơi ngoài nắng mà phải sấy trên lò than củi, những đốm than hồng sẽ giúp chiếc bánh trở nên vàng giòn và thơm ngon.

Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều nhà làm bánh tráng đã chuyển sang công việc khác có thu nhập cao hơn, chỉ còn lại vài chục hộ theo nghề. Vì vậy, nghề bánh tráng Túy Loan ngày càng mai một theo thời gian. Theo bà Trần Thị Luyện, vì nghề này cực khổ nên lớp trẻ bây giờ không theo. Nhưng không vì thế mà người Túy Loan đánh mất nghề, chính quyền địa phương luôn hỗ trợ và động viên các hộ dân trong việc sản xuất và in, đóng bao bì. Sở dĩ bánh tráng Túy Loan nổi tiếng là nhờ con cháu nối nghiệp bí quyết gia truyền của ông bà. Bí quyết ấy không giữ khư khư mà truyền tụng rộng rãi, không chỉ cho con cháu trong nhà mà bất kỳ người Túy Loan nào muốn theo nghề cũng làm được.

Bài và ảnh: NGỌC LÊ