Tốt nghiệp ra trường, anh được điều về công tác tại Trung đoàn 285 (Sư đoàn 363). Do yêu cầu nhiệm vụ, năm 1996, Đinh Tiến Cường được chuyển công tác về Tiểu đoàn 185, Trung đoàn 213 (Sư đoàn 363). Trong quá trình công tác, anh luôn tích cực học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng rộng rãi, hiệu quả trong đơn vị…

Ngày 14-8-2012, khi đang huấn luyện tại đơn vị, Đinh Tiến Cường thấy trong người mệt mỏi, khó thở, dẫn đến bị choáng ngất. Đơn vị lập tức đưa anh đi cấp cứu tại bệnh viện. Do bệnh diễn biến xấu, anh được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, sau đó được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

leftcenterrightdel
Đinh Tiến Cường điều trị bệnh tim tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tại đây, các bác sĩ kết luận anh bị bệnh tắc nghẽn đường dẫn truyền nhĩ thất cấp 2 dẫn đến nhịp tim đập quá chậm, có thể nguy hiểm tới tính mạng. Sau gần một tháng điều trị tại bệnh viện với chế độ chăm sóc đặc biệt, anh dần hồi phục. Các bác sĩ phải làm thủ thuật đặt vào buồng tim anh máy tạo nhịp, hỗ trợ cơ tim co bóp theo chu kỳ ổn định với chi phí lên đến 350 triệu đồng. Mặc dù được bảo hiểm y tế thanh toán, song gia đình anh cũng phải mua nhiều loại thuốc đắt tiền để hỗ trợ việc điều trị bệnh tim cho anh. Sau khi ra viện, anh Cường tiếp tục về đơn vị công tác. Năm 2018, anh được các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chỉ định thay máy tạo nhịp mới để giữ ổn định nhịp tim. Do sức khỏe yếu, cùng năm đó anh được giải quyết nghỉ hưu theo chế độ, với quân hàm đại úy quân nhân chuyên nghiệp.

Vợ chồng anh Cường sinh được 4 người con, trong đó con út năm nay mới hơn 2 tuổi. Người con trai thứ hai là Đinh Nam Sơn, sinh năm 2000, hiện đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn 8, Sư đoàn 395 (Quân khu 3). Vợ anh không có việc làm ổn định. Hiện nay anh Cường phải thực hiện chế độ ăn uống, luyện tập hết sức điều độ và nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ, không làm được những công việc nặng nhọc. Cứ 1-2 tháng anh phải đến bệnh viện để khám định kỳ. Theo các bác sĩ, anh Cường phải dùng máy tạo nhịp đến suốt đời. Trường hợp máy không thích ứng với cơ thể thì có thể sẽ phải chỉ định mổ tim với chi phí rất tốn kém…

Gia đình anh Cường rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm trong xã hội. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Đinh Tiến Cường, xóm Quyết Tiến, xã Gia Lập (Gia Viễn, Ninh Bình). Số điện thoại: 0963268715.

Bài và ảnh: BẢO TRANG