Năm 1972, khi vừa tròn 20 tuổi, Phạm Xuân Trường tình nguyện lên đường nhập ngũ và được biên chế về Sư đoàn 341. Kết thúc Chiến dịch Hồ Chí Minh, Phạm Xuân Trường được điều động thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.

leftcenterrightdel
 Cựu chiến binh Phạm Xuân Trường.

Sau 10 năm phục vụ trong quân ngũ, đầu năm 1982, ông Phạm Xuân Trường phục viên trở về địa phương và lập gia đình với bà Mai Thị Hạnh, cựu nữ dân công hỏa tuyến. Vợ chồng CCB Phạm Xuân Trường-Mai Thị Hạnh sinh được hai người con trai. Cuộc sống đang yên lành thì tai ương liên tiếp ập xuống gia đình. Năm 2005, người con trai đầu là Phạm Thanh Sơn (sinh năm 1982) bị tai nạn giao thông gãy chân và phải mổ tim. Hai năm sau, CCB Phạm Xuân Trường cũng bị tai nạn giao thông, buộc phải cắt bỏ hai chân để cứu tính mạng. Đến năm 2008, người con thứ hai là Phạm Thanh Hải cũng bị tai nạn gãy chân và chấn thương sọ não. Bao nhiêu tài sản, bà Mai Thị Hạnh đành phải bán đi và vay thêm ngân hàng, anh em họ hàng để cứu chữa cho chồng, cho con. Gia đình có 4 người thì 3 người bị tàn tật, thu nhập chỉ trông nhờ vào sức lao động của bà Hạnh và số tiền trợ cấp ít ỏi của ông Trường.

Hiện nay, gia đình CCB Phạm Xuân Trường thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống vô cùng khó khăn, rất mong nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ông Phạm Xuân Trường, xóm 7, xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, điện thoại: 0901.444.680.

Bài và ảnh: LÊ NGUYỄN