Năm 1985, sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào, ông Hùng xuất ngũ và rời quê hương Quảng Ngãi vào Đắc Nông lập nghiệp.­ Khi đó, Đắc Nông đang là một huyện nghèo thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đắc Lắc. Cả vùng này toàn là cây cỏ dại và rừng núi bạt ngàn, heo hút. Nhưng với ý chí, bản lĩnh được tôi rèn trong quân ngũ, ông Hùng đã lên kế hoạch phát triển kinh tế cụ thể, khoa học. 

leftcenterrightdel
Ông Trương Quang Hùng (người không đội mũ) hướng dẫn ông Bùi Thiện Xuân kỹ thuật chăm sóc cây cà phê.

Đầu tiên là ông quy hoạch, khai thác, sử dụng hiệu quả đất đai, đầu tư phát triển các loại cây trồng, vật nuôi với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”. Cùng với đó, ông áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào trồng, chăm sóc cây hồ tiêu, cà phê, cao su và các loại cây ăn quả. Đến nay gia đình ông đã có tổng cộng 12ha cây cao su, hồ tiêu và cà phê xen canh đang thu hoạch; 1ha ao thả cá; 70 con bò... cho thu nhập trên 400 triệu/năm.

Khi kinh tế gia đình đã vững, CCB Trương Quang Hùng tích cựu đóng góp tiền và công sức cùng với địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, xã hội; hỗ trợ CCB có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững. Ông Bùi Thiện Xuân, CCB thôn 8 (xã Nhân Đạo) là người được ông Hùng cho mượn 2 con bò giống và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây cà phê, hồ tiêu. Sau một thời gian bò giống đẻ ra 2 con bê và vườn cây cũng cho thu nhập, kinh tế của ông Xuân ngày càng khấm khá. “Ông Hùng đã giúp gia đình tôi đi từ không đến có. Từ không có bò thành có bò và có thu nhập từ các vườn cây”, ông Xuân cho hay.

Bài và ảnh: VĂN TOẢN