Hoạt động mô tô nước đã thu hút nhiều du khách tham gia khi đến với biển Hải Tiến. Tuy nhiên, qua thực tế chúng tôi thấy hoạt động này còn nhiều bất cập, như bến bãi đón trả khách chưa đúng quy định, mô tô nước đón trả khách ở cả khu vực có đông du khách tắm biển; nhân viên điều khiển mô tô không mặc áo phao, lạng lách, chạy với tốc độ cao... tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

leftcenterrightdel
 Nhân viên lái mô tô nước không mặc áo phao lạng lách, chạy tốc độ cao vào khu vực khách du lịch đang tắm biển.

Chị Nguyễn Kim Anh, ở phường Khương Trung, quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết: “Tôi đến Hải Tiến du lịch cùng gia đình, trong suốt thời gian ở đây, tôi thấy không ít người kinh doanh dịch vụ mô tô nước vào tận bãi tắm có đông du khách tắm biển để chào mời sử dụng dịch vụ, gây mất an toàn, bất an cho du khách. Mỗi lần mô tô nước lao vào giữa đám đông, xuất hiện những đợt sóng cuồn cuộn, khiến nhiều du khách giật mình, buộc phải nhanh chóng chuyển vị trí tắm. Bên cạnh đó, mỗi khi mô tô nước đi qua thải ra khói mùi xăng dầu rất khó chịu...”.

Điều 6, Điều 7 Nghị định số 48/2019/NĐ-CP ngày 5-6-2019 của Chính phủ về quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước đã quy định cụ thể, chi tiết về nguyên tắc, vùng hoạt động vui chơi giải trí; điều kiện đối với phương tiện, người lái; trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khai thác, cung cấp dịch vụ vui chơi, giải trí... Theo đó, phương tiện phục vụ hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước (trong đó có mô tô nước) phải thực hiện đăng kiểm và được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động. Người lái phải có giấy chứng nhận lái phương tiện, trang bị đầy đủ áo phao, phao cứu sinh và thực hiện đúng các quy định về vùng hoạt động, đón trả khách... Kinh doanh dịch vụ mô tô nước thu hút khá nhiều du khách nhưng tiềm ẩn tai nạn rủi ro nếu không được quản lý, kiểm soát nghiêm ngặt. Vì vậy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ mô tô nước không tuân thủ các quy định của pháp luật, góp phần tạo điểm đến an toàn, thân thiện với du khách.  

Bài và ảnh: CHÂU ANH DŨNG