Qua hỏi chuyện, ông Vinh biết họ từ Quảng Bình vào Đà Nẵng làm nghề mộc, phải xuống xe khách giữa đêm nên không gọi được taxi, ông vui vẻ cho họ quá giang. Đến Bến xe trung tâm Đà Nẵng, ông Vinh tấp xe vào sát lề đường rồi bấm nút mở cốp để các thanh niên tự lấy đồ, sau đó lái xe đi. Nào ngờ, khi về đến nhà, mở cốp xe lấy đồ, ông mới phát hiện bị mất chiếc ba lô, bên trong có một số đồ đạc và bộ quân phục cũ, từng theo ông rong ruổi trong suốt những chuyến đi.

leftcenterrightdel
 Cựu chiến binh Đỗ Thành Vinh và chiếc ba lô theo ông trong những chuyến đi. Ảnh: Vinh Thành.

Với mong muốn tìm lại chiếc ba lô cũ chất chứa nhiều kỷ niệm, ông Vinh đăng thông tin vụ việc trên trang facebook cá nhân, chỉ sau ít phút đã thu hút được nhiều sự quan tâm, chia sẻ từ cộng đồng mạng. Bên cạnh các ý kiến chỉ trích, phê phán hành động “bất lương”, “vô ơn” của những thanh niên kia, cũng có nhiều ý kiến nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực khi cho rằng “có thể lúc xuống xe, do vội vàng, họ đã cầm nhầm chiếc ba lô, hy vọng một vài ngày nữa họ sẽ liên hệ để trả lại cho ông”. Một số người khuyên ông Vinh nên trình báo công an để “truy tìm thủ phạm”, song ông Vinh không làm theo vì tin tưởng đó chỉ là sự nhầm lẫn. Đúng như ông Vinh dự đoán, sau 4 ngày đăng tải thông tin trên trang facebook cá nhân, sáng 23-4, một trong ba người đi nhờ xe đã liên hệ với ông để trả lại chiếc ba lô. Theo giải thích của anh này, lúc xuống xe, do vội vàng nên họ vô tình cầm nhầm chiếc ba lô, khi phát hiện sự việc thì ông Vinh đã đi rồi. Đợi gần 2 tiếng không thấy ông Vinh quay lại, họ đành phải mang theo chiếc ba lô về nhà. Suốt mấy ngày sau đó, họ rất áy náy vì sự nhầm lẫn của mình... Trưa 23-4, ông Vinh viết trên facebook: “Tôi xin chân thành cảm ơn cộng đồng mạng đã chia sẻ. Sáng nay, tôi đã nhận được ba lô và lời xin lỗi của các cháu. Cái tốt vẫn luôn hiện hữu trong mỗi con người. Xin cảm ơn tất cả”.

Câu chuyện có hậu về chiếc ba lô "đi lạc" cùng cách nhìn nhận, đánh giá vấn đề đậm tính nhân văn của cựu chiến binh Đỗ Thành Vinh được cộng đồng mạng và những người biết chuyện đồng tình, ủng hộ.
VIỆT HÙNG