Tuy nhiên, khoảng 5 đến 6 năm trở lại đây, do cống hồ bị sụt, lún, hư hỏng nên việc đóng mở cống không hiệu quả; nhiều đoạn bờ hồ lại bị sạt lở làm tắc dòng chảy nên lượng nước trong hồ không thể dẫn vào kênh tưới mà ngược lại, còn bị rò rỉ qua thân hồ gây lãng phí nguồn nước, có nguy cơ vỡ hồ trong mùa mưa lũ.

leftcenterrightdel
Nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân xã Kim Hoa (Hương Sơn, Hà Tĩnh) phải bỏ hoang vì thiếu nước.

Ông Phan Xuân Đoài, Chủ tịch UBND xã Kim Hoa cho biết: “Hồ được xây dựng từ năm 1968. Nhờ nguồn nước của hồ mà mấy chục năm trước đây, người dân đã khai hoang, mở rộng diện tích đất sản xuất nông nghiệp, góp phần cải thiện đời sống và kinh tế địa phương. Trước đây, hồ đã có một số lần sửa chữa nhưng mấy năm nay không được duy tu, bảo trì nên xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là cống không còn tác dụng đóng, mở điều tiết nước. Nhiều năm qua, hơn 40ha đất sản xuất lúa ngay dưới chân hồ bị bỏ hoang vì thiếu nước. Địa phương đã nhiều lần lập tờ trình đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh sửa chữa, cung ứng nước cho người dân sản xuất nhưng mãi đến đầu năm 2019 mới có đoàn cán bộ Chi cục Thủy lợi đến kiểm tra. Thế nhưng, từ đó đến nay chúng tôi chưa nhận được hồi âm”.

Để bảo đảm cung ứng đủ nước cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân, đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh quan tâm, bổ sung kinh phí cải tạo, sửa chữa, không để xảy ra tình trạng “Thượng điền tích lũy, hạ điền khan”.

Bài và ảnh: LÊ HOÀI NHƠN  (xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh)