Mới đây, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triệt phá một đường dây lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online hoạt động đã 3 năm, do Lê Huy Nhật (28 tuổi ở phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và Nguyễn Hữu Hiếu (28 tuổi ở xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) cầm đầu. Theo cơ quan công an, chỉ tính riêng trong 6 tháng cuối năm 2020, đường dây này đã chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng; trong 3 tháng đầu năm 2021, các đối tượng đã lừa hơn 3.000 nạn nhân.

leftcenterrightdel
Một lời mời chào tuyển cộng tác viên theo kiểu “việc nhẹ, lương cao”. 

Thủ đoạn của các đối tượng là lập các trang fanpage bán hàng mỹ phẩm rồi thuê cộng tác viên bán hàng online với mức thu nhập từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng, công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh do công ty cung cấp, khi khách có nhu cầu mua sản phẩm thì đặt rồi nhập hàng từ công ty về giao cho khách. Nhằm lừa các nạn nhân, các đối tượng dùng Facebook ảo, sim rác đóng giả làm người mua hàng, đặt hàng. Sau đó, cộng tác viên sẽ chuyển tiền, đặt mua hàng từ công ty để giao cho khách. Nhưng sau đó, cộng tác viên không thể liên lạc được với khách hàng, còn hàng thì không thể trả lại công ty.

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Thắng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: “Hành vi lừa đảo nêu trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 290, Văn bản hợp nhất Bộ luật Hình sự. Theo đó, các đối tượng có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm. Đồng thời, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 20 đến 100 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm, hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo cũng có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự theo Điều 174, Văn bản hợp nhất Bộ luật Hình sự". Luật sư Lê Văn Lên, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cũng khuyến cáo, người dân cần tìm hiểu, cân nhắc kỹ trước khi quyết định làm cộng tác viên bán hàng online; cần chọn các đối tác có uy tín, hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Cùng với đó, nên ký kết hợp đồng quy định rõ quyền và nghĩa vụ các bên, tránh tranh chấp nảy sinh sau này. Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện bị lừa đảo, người dân cần nhanh chóng trình báo sự việc tới cơ quan công an nơi gần nhất.

Bài và ảnh: HOÀI LINH