Theo đó, từ tháng 4-2022, Chính phủ Hàn Quốc đã mở rộng chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài sang làm việc trong các ngành nghề kỹ thuật thị thực E7 (gồm công nghệ, cơ khí, điện, điện tử, hàn...) theo hướng tăng chỉ tiêu tiếp nhận và giảm yêu cầu về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

Nắm được thông tin trên, một số cá nhân, tổ chức không có chức năng đưa người đi làm việc ở nước ngoài nhưng lại quảng cáo, mời chào NLĐ nộp tiền để tham gia các khóa học nghề, thi tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tình trạng lừa đảo này đang diễn ra khá phổ biến trong thời gian qua. Nắm bắt được nhu cầu cần tìm việc làm của người dân, các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook để đăng thông tin tuyển dụng người lao động đi làm việc ở nước ngoài với những chính sách đãi ngộ hấp dẫn như: Thủ tục nhanh gọn, không cần phải học tiếng và đào tạo kỹ năng nghề, chi phí thấp, có thể đi làm việc được ngay, công việc nhẹ, mức thu nhập cao... Để tăng uy tín, các đối tượng còn lập ra các trang web giả giống như web của những doanh nghiệp uy tín, đưa ra thông tin bịa đặt, sử dụng hình ảnh cắt ghép nhằm quảng cáo hoạt động xuất khẩu lao động của công ty mình. Thậm chí, nhiều đối tượng còn thuê người nước ngoài về phỏng vấn, sử dụng tên công ty giống những doanh nghiệp có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động để đánh lừa người dân; về địa phương tuyển chọn người đi xuất khẩu lao động. Bên cạnh lừa đảo xuất khẩu lao động đến thị trường phổ biến như Đài Loan, Campuchia, đối tượng còn lừa đảo những người có nhu cầu đi làm việc ở các nước thu nhập cao như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và một số quốc gia châu Âu. Nhiều người vì nhẹ dạ cả tin đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt với số tiền từ vài chục triệu cho tới hàng trăm triệu đồng.

Trước những thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, NLĐ khi có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần nghiên cứu kỹ quá trình tuyển chọn, tìm đúng công ty, trung tâm uy tín được cấp phép xuất khẩu lao động. Hiện nay, thủ tục đi làm việc ở nước ngoài và các trung tâm được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cấp phép đều đăng tải công khai trên trang web: http://dolab.gov.vn. Ngoài ra, để tránh bị mất tiền oan với các công ty lừa đảo, NLĐ nên chủ động liên hệ với sở lao động-thương binh và xã hội các địa phương để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể; tuyệt đối cảnh giác với các trung tâm, công ty đưa ra những lời mời chào hấp dẫn như chi phí rẻ, lương cao. Trường hợp bị lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

NGUYỄN TRƯỜNG