Để quan tâm tới đối tượng người cao tuổi, nhiều bệnh viện trong và ngoài Quân đội đã ưu tiên người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh. Song, theo tôi, các bệnh viện nên quan tâm, ưu tiên đặc biệt những người cao tuổi già yếu từ 90 tuổi trở lên. Những người này có nhiều bệnh nền, bệnh mãn tính hoặc bệnh hiểm nghèo.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

Nhiều cụ đến bệnh viện khám, chữa bệnh vẫn phải lấy số, xếp hàng nộp sổ khám, mất nhiều thời gian chờ đợi, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tôi đã chứng kiến có cụ đến một bệnh viện lớn ở Hà Nội từ 13 giờ, chờ đợi đến gần 17 giờ mới khám bệnh xong, rất mệt mỏi. Có cụ hơn 90 tuổi lụ khụ chống gậy đến bệnh viện, xin được vào khám sớm thì nhân viên bộ phận đón tiếp trả lời: “Bệnh viện cháu đã ưu tiên nhiều đối tượng đặc biệt rồi, mời bác ra xếp hàng chờ đến lượt”.

Được biết, tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội, số các cụ từ 90 tuổi trở lên đến khám, chữa bệnh không nhiều, mỗi buổi có 5-10 cụ, ngày đông nhất tại các khoa có hơn 20 cụ. Xét về quy định, các cụ cao niên này không thuộc diện đối tượng ưu tiên đặc biệt, nhưng vì đạo lý, tình nghĩa tôn trọng, giúp đỡ người già, "kính lão đắc thọ" nên họ rất cần được xã hội quan tâm. Vì vậy, mong các bệnh viện, các cơ sở y tế tạo thuận lợi, ưu tiên cho những cụ từ 90 tuổi trở lên khi đến khám, chữa bệnh, để các cụ có điều kiện sống vui, sống khỏe, là nguồn cổ vũ, động viên con cháu trong gia đình.

Cựu chiến binh LÊ HỒNG THỦY

(16A Lý Nam Đế, Hà Nội)