Bởi lẽ hiện nay Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển mạnh, báo chí điện tử, mạng xã hội được phổ cập và khai thác rộng khắp. Tuy nhiên, song song với việc độc giả được tiếp xúc với các thông tin đa chiều, cập nhật tin tức thời sự thì những thông tin về cái xấu trong xã hội chiếm dung lượng khá lớn. Bạn đọc luôn cảm thấy thiếu đi những thông tin, bài viết về cái tốt, cái đẹp, thiếu đi những tấm gương sáng để mọi người noi theo. Nhiều lúc bạn đọc rất cần các bài viết về “những bông hoa đẹp” đó để thấy cuộc sống ngày càng thêm ý nghĩa.

Cuộc thi “Noi theo gương sáng Bác Hồ” do Báo QĐND phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức đã phát hiện, tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình luôn phấn đấu học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm. Các bài viết tham dự cuộc thi đã khẳng định cho mọi người thấy được cái tốt, cái đẹp vẫn luôn “nảy nở như hoa mùa xuân”, nhiều hơn “cái xấu”, những điều không hay trong xã hội.

Được biết, tiền thân của cuộc thi này trước đây có tên gọi là cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” đã thu hút được đông đảo các phóng viên, cộng tác viên, bạn đọc tham gia. Qua mỗi bài viết giúp người đọc chúng tôi thấy được một câu chuyện đẹp về tấm lòng của một cá nhân, tập thể giúp đỡ những hoàn cảnh cơ nhỡ, khó khăn hay những gia đình bất hạnh hoặc đâu đó là hình ảnh cô giáo cắm bản vùng cao, thầy giáo quân hàm xanh giúp trẻ em nghèo học chữ… Tất cả đã làm nên một cuộc thi đầy ý nghĩa và nhân lên “những bông hoa đẹp” trong vườn hoa việc tốt của đất nước ta. Rất mong cuộc thi sẽ còn duy trì và phát triển trong nhiều năm tới, để bạn đọc thêm yêu tờ báo của chiến sĩ.

TRIỆU THỊ HOA

(Trường THPT Khoái Châu, Hưng Yên)