Bài báo phản ánh, từ tháng 6-2012, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận và yêu cầu UBND tỉnh Đắc Lắc thu hồi 874,9ha rừng giao khoán sai đối tượng và xử lý 2.661ha rừng bị lấn chiếm, xảy ra tại Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn (RPHĐN) Krông Năng. Tuy nhiên, đến nay mới thu hồi được 655,1ha, còn 219,8ha chưa thu hồi được. Đối với 2.661ha rừng bị lấn chiếm, sau khi chuyển về cho địa phương quản lý, hiện Ban Quản lý RPHĐN Krông Năng quản lý 945ha, thuộc diện phải thu hồi theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, nhưng hiện chưa thu hồi được, vì ảnh hưởng đến sinh kế của 900 hộ dân.

leftcenterrightdel
Đồng chí Mai Trọng Dũng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắc Lắc thông tin sau bài báo của Báo Quân đội nhân dân. Ảnh: BÌNH ĐỊNH.

Ngày 6-7, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 6, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắc Lắc, đồng chí Mai Trọng Dũng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắc Lắc đã phản hồi và thông tin thêm về bài báo. Đồng chí Mai Trọng Dũng cảm ơn Báo Quân đội nhân dân đã phản ánh đúng thực tế và thông tin thêm: Đơn vị đã tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo Chính phủ tại Công văn số 869/SNN-CCKL ngày 1-4-2019 và Công văn số 511/SNN-CCKL 28-2-2019, về việc “Đề nghị Thanh tra Chính phủ xem xét, tháo gỡ khó khăn trong việc thu hồi 219,8ha. Do các hộ nhận khoán sai đối tượng yêu cầu được hỗ trợ giá trị cây trồng, tài sản trên đất và các tài sản khác liên quan các hộ đã đầu tư, trước khi thanh lý hợp đồng, giao trả đất”. Hiện nay, UBND tỉnh Đắc Lắc đang chờ ý kiến từ Thanh tra Chính phủ để có hướng xử lý. Đối với 945ha rừng, đất rừng hiện tại 900 hộ dân lấn chiếm từ trước đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý RPHĐN Krông Năng phối hợp với UBND huyện Krông Năng thống kê, rà soát và cương quyết thu hồi diện tích lấn chiếm sau thời điểm kiểm kê rừng (năm 2014); diện tích lấn chiếm trước thời điểm trên, sẽ vận động người dân trồng xen cây lâm nghiệp theo mô hình nông-lâm kết hợp để tăng độ che phủ, đồng thời cải thiện đời sống người dân, bảo đảm hài hòa lợi ích Nhà nước và người dân; phần diện tích người dân đã sinh sống, sản xuất ổn định, hình thành thôn, buôn thì bàn giao về cho địa phương quản lý, chuyển đổi mục đích sử dụng để cấp đất ở, đất sản xuất cho bà con.

QĐND