Đầu năm mới, người tiếp dân nhận được điện thoại của ông Nguyễn Văn Thu, sinh năm 1956, ở xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc bày tỏ sự cảm ơn vì "nhờ sự vào cuộc của báo chí, trong đó có Báo Quân đội nhân dân, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã điều chỉnh thông tin trên bia mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, hy sinh năm 1969 ở số 58 hàng 5, lô 2, khu A, Nghĩa trang Liệt sĩ xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho gia đình tôi". 

Ông Nguyễn Văn Thu có anh trai là liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, quê quán: Xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Vĩnh Phúc). Suốt 10 năm tìm kiếm phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, ông đã đến nhiều nơi, "gõ cửa" nhiều cơ quan, đơn vị của tỉnh Quảng Nam, Vĩnh Phúc; Quân khu 2, Quân khu 5, Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị), Cục Quân lực (Bộ Tổng Tham mưu)... Sau đó, ông Thu được biết ngôi mộ ở số 58 hàng 5, lô 2, khu A, Nghĩa trang Liệt sĩ xã Tam Ngọc có cùng tên Nguyễn Văn Xuân, cùng quê tỉnh Vĩnh Phú với anh trai ông nhưng không có tên xã, huyện và nhiều năm không có người thân nhận. Được sự cho phép của cơ quan chức năng, gia đình ông đã lấy mẫu sinh phẩm hài cốt để xét nghiệm ADN. Tuy nhiên, do mẫu sinh phẩm hài cốt đã tan mủn, không đủ điều kiện xét nghiệm nên chỉ còn cách bổ sung thông tin trên bia mộ liệt sĩ theo phương pháp loại trừ.

Vĩnh Phú chia tách thành hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Phú Thọ trả lời không quản lý hồ sơ nào như thông tin nêu, còn Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc đang quản lý 18 hồ sơ liệt sĩ có tên Nguyễn Văn Xuân. Ông Thu đã liên hệ xin được danh sách liệt sĩ quê tỉnh Vĩnh Phúc do Sư đoàn 2, Quân khu 5 cung cấp. Khi có thông tin 18 liệt sĩ cùng tên Nguyễn Văn Xuân ở tỉnh Vĩnh Phúc, ông Thu đến gặp từng thân nhân để hỏi và xin xác nhận của địa phương, gửi về Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam. Trong số 18 liệt sĩ có tên Nguyễn Văn Xuân, chỉ có anh trai ông và một liệt sĩ quê xã Vân Hội (Tam Dương, Vĩnh Phúc) chiến đấu, hy sinh ở Quảng Nam. Ban đầu, UBND xã Vân Hội xác nhận địa phương không có liệt sĩ tên như vậy. Theo sự hướng dẫn của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam, ông Thu tìm gặp được ông Nguyễn Văn Nam, con đẻ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân ở Vân Hội. Ông Nam đã viết xác nhận khẳng định phần mộ số 58 hàng 5, lô 2, khu A, Nghĩa trang Liệt sĩ xã Tam Ngọc không phải phần mộ của bố mình, vì bố ông Nam hy sinh năm 1972. Từ đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam đã có văn bản điều chỉnh thông tin trên bia mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân ở số 58 hàng 5, lô 2, khu A, Nghĩa trang Liệt sĩ xã Tam Ngọc cho gia đình ông.

Ông Thu tâm sự qua điện thoại: “Mùa xuân này là mùa xuân trọn vẹn, vui nhất của gia đình tôi...”. Ngoài các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Văn Thu cũng gửi lời cảm ơn đến các cơ quan, đơn vị đã tận tình giúp đỡ ông thực hiện được ước nguyện của mình.

HÀ PHƯƠNG