Trong đó có bức ảnh ghi lại khoảnh khắc Đại tá, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Thành Thái tác nghiệp trên điểm cao 723 trong chiến dịch Đường 9, Nam Lào tháng 2-1971, là một trong những tư liệu sống động thể hiện hình ảnh người chiến sĩ đã không quản hiểm nguy để thực hiện cảnh quay ngay tại mặt trận đầy khói lửa chiến tranh.

Kế thừa truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, phát huy nội lực ngay từ những ngày đầu thành lập, tuy trang thiết bị còn hạn chế, nhân lực còn thiếu thốn, non trẻ về nghề nghiệp nhưng với ý chí quyết tâm, Đại tá Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Thành Thái đã vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
 Đại tá, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Thành Thái tác nghiệp trên điểm cao 723 trong chiến dịch Đường 9, Nam Lào tháng 2-1971. Ảnh: Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Là một trong số những đạo diễn gạo cội của Điện ảnh Quân đội, với 41 năm hoạt động nghệ thuật, là quay phim chính của 23 bộ phim, đạo diễn hơn 30 phim, viết 40 kịch bản với hơn 60 tập phim tài liệu điện ảnh và truyền hình, Đại tá, NSƯT Nguyễn Thành Thái từng tham gia quay phim ở các chiến dịch lớn như: Chiến dịch Khe Sanh năm 1968, Chiến dịch Trung Lào năm 1970, Chiến dịch Đường 9-Nam Lào năm 1971, Chiến dịch Cánh đồng Chum-Long Chẹng cuối năm 1971, Chiến dịch Quảng Trị năm 1972, Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975.

Cũng chính từ nơi mưa bom bão đạn ấy, nhiều thước phim chân thực và sinh động nhất về cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của quân dân ta được người nghệ sĩ, chiến sĩ Điện ảnh Quân đội nhân dân ghi lại. Nhiều bộ phim tài liệu ra đời rất kịp thời, mang hơi thở nóng bỏng của mặt trận, góp phần cổ vũ, động viên tinh thần bộ đội và nhân dân vượt qua mọi khó khăn gian khổ chiến đấu và chiến thắng giặc ngoại xâm, thống nhất nước nhà.

Giờ đây, nhà quay phim dũng cảm trong tấm hình này không còn nữa, ông đã qua đời vào cuối năm 2021. Nhưng những thước phim vô cùng quý giá mà ông để lại sẽ mãi là tư liệu lịch sử có giá trị cho muôn đời.

Với những cống hiến cho nền báo chí, điện ảnh nước nhà, Đại tá, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Thành Thái đã được trao tặng Huân chương Chiến công hạng Ba; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hạng Ba; Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba; Huy chương Quân kỳ Quyết thắng; Huy chương Vì sự nghiệp điện ảnh Việt Nam; Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng.

KHÁNH HUYỀN