Đến đơn vị, ông Thu được cho biết, anh trai ông hy sinh tại xã Bình Phú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, không rõ mộ được quy tập ở đâu; còn theo bản trích lục của Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị thì anh trai ông hy sinh ở xã Phước Sơn, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, đơn vị trước khi hy sinh là c14, e31, f12, Quân khu 5.

Đến huyện Thăng Bình và huyện Tiên Phước, ông Thu được Ban CHQS và Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB &XH) hai huyện xác minh, trả lời trên địa bàn không có phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân có quê quán như ông Thu đang tìm. Sau đó, ông Thu được Cục Người có công cho biết, tại ngôi mộ số 54, hàng 5, lô 1, Nghĩa trang Liệt sĩ xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam có bia mộ đề “liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, nguyên quán: Vĩnh Phú”. Đến đây, ông Thu được biết, ngôi mộ này mấy chục năm qua chưa có người thân nhận. Sau đó, ông Thu được cho phép lấy mẫu hài cốt liệt sĩ để giám định ADN nhưng xương đã mục nát, không đủ điều kiện để giám định.

Người tiếp dân đã tư vấn ông tìm kiếm bằng phương pháp loại trừ. Nghĩa là bắt đầu từ thông tin trên bia mộ: “Liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân, nguyên quán: Vĩnh Phú” sẽ xác minh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ có bao nhiêu liệt sĩ cùng tên Nguyễn Văn Xuân. Sở LĐ-TB & XH tỉnh Phú Thọ đã có công văn trả lời Phú Thọ không có liệt sĩ Nguyễn Văn Xuân như ông Thu cung cấp, còn Sở LĐ-TB & XH tỉnh Vĩnh Phúc cung cấp danh sách 18 liệt sĩ cùng tên Nguyễn Văn Xuân.

Trong vòng hơn một tuần, một mình một xe máy, khi tuổi đã gần 70, ông Thu đến từng gia đình liệt sĩ để xác minh thông tin kèm xác nhận bằng văn bản có chữ ký, dấu đỏ của lãnh đạo UBND các xã. Kết quả, trong 18 liệt sĩ cùng tên Nguyễn Văn Xuân thì chỉ có anh trai ông chiến đấu và hy sinh tại Quảng Nam, chưa tìm thấy phần mộ.

Xúc động cầm 18 bản xác nhận mà ông Thu đến tòa soạn gửi gắm, người tiếp dân đã đề xuất và tòa soạn đã có Công văn số 134/BQĐ-BĐ ngày 28-2-2017 kèm các bản xác nhận này gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam xem xét giải quyết, bổ sung, đính chính thông tin trên bia mộ liệt sĩ cho gia đình ông Thu.

Thế nhưng đã quá rất lâu thời hạn trả lời công văn mà không hiểu vì sao không thấy hồi âm của Sở LĐ-TB &XH tỉnh Quảng Nam?

HÀ PHƯƠNG