Tuy nhiên, cần tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy để khắc phục những bất cập, đồng thời phát huy tinh thần tự bảo vệ của các doanh nghiệp nhằm chấm dứt tình trạng gian lận, vi phạm trong kinh doanh mặt hàng gas.

Khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) - gọi tắt là gas, là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Đây là mặt hàng có nguy cơ cháy, nổ rất cao. Gas có đặc điểm là được chứa trong các bình chứa chịu áp lực. Bình chứa gas có yêu cầu rất nghiêm ngặt trong thiết kế, chế tạo, kiểm định về an toàn lao động, về phòng cháy, chữa cháy, an toàn trong chiết nạp, vận chuyển và sử dụng. 

leftcenterrightdel

Lực lượng chức năng tỉnh An Giang phát hiện, xử lý một điểm sang chiết gas trái phép tại ấp Tân Phú, phường Mỹ Quý, thành phố Long Xuyên, tháng 11-2020. Ảnh: ĐẶNG CÔNG MẠO.

Để có thể kinh doanh gas, doanh nghiệp phải đầu tư rất lớn vào bình gas, đây vừa là phương tiện để bán gas, đồng thời cũng là tài sản lớn của đơn vị kinh doanh gas. Chủ sở hữu bình gas phải đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, đóng thuế, phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự, chi phí quảng bá thương hiệu, bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm định... Song vấn đề quản lý bình gas hiện nay còn nhiều khó khăn, tình trạng bình gas mang thương hiệu của doanh nghiệp có uy tín bị chiếm dụng, hoán cải để sang chiết gas và đưa ra thị trường trái pháp luật diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người tiêu dùng.

Theo ông Đoàn Trọng Thà, Trưởng ban Chống gian lận thương mại, Hiệp hội Gas Việt Nam, hiện nay việc xác định các hành vi sản xuất, kinh doanh gas trái pháp luật để xử lý chưa được quy định cụ thể, thống nhất. Ví dụ đối với hai hành vi: Thương nhân, doanh nghiệp chiếm dụng bình gas của chủ sở hữu hợp pháp để chiết, nạp gas rồi gắn niêm màng co của cơ sở mình phục vụ mục đích kinh doanh và hành vi chiếm đoạt bình gas của chủ sở hữu khác rồi hoán cải (cắt tai, mài vỏ...) thành bình gas của cơ sở mình, thì thực tế lực lượng chức năng của mỗi địa phương lại có những cách áp dụng pháp luật khác nhau. Do vậy cần có sự hướng dẫn thống nhất của cơ quan có thẩm quyền về xác định hành vi vi phạm để có chế tài xử lý đúng với từng hành vi vi phạm. Từ đặc điểm kinh doanh gas, từ thực tế đang diễn ra trên thị trường và từ các quy định của pháp luật về nội dung, hành vi vi phạm, chế tài xử lý hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, sang chiết gas trái pháp luật, Hiệp hội Gas Việt Nam kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước, các lực lượng chức năng sớm nghiên cứu xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp quy phù hợp với thực tiễn hoạt động kinh doanh của mặt hàng gas nhằm tạo cơ sở pháp lý thống nhất cho các hoạt động kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật đối với hoạt động kinh doanh gas. Đồng thời, có cơ chế phối hợp với Hiệp hội Gas Việt Nam, các chi hội gas, doanh nghiệp kinh doanh gas trong đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật về hoạt động kinh doanh gas.

Một nội dung quan trọng trong công tác đấu tranh với hành vi gian lận thương mại về kinh doanh mặt hàng gas là các thương nhân, doanh nghiệp kinh doanh gas phải nâng cao ý thức tự bảo vệ chính doanh nghiệp của mình bằng các giải pháp đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, sử dụng tem chống giả và các biện pháp khác như: Theo dõi, bám sát thị trường, kênh phân phối, địa bàn tiêu thụ nhằm phát hiện kịp thời những dấu hiệu vi phạm để phản ánh, phối hợp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý. Chủ động cung cấp thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn những nhà cung cấp gas có uy tín, chất lượng, bảo đảm an toàn. Đặc biệt, cần xây dựng, phát huy văn hóa trong kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh. Về phía người tiêu dùng cũng cần tìm hiểu, nắm chắc thông tin, chỉ mua sản phẩm của các doanh nghiệp kinh doanh chân chính, có uy tín. Khi phát hiện hành vi vi phạm cần kịp thời thông báo cho các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý...

DƯƠNG SAO