Gia đình tôi đã được một số vị lão thành cách mạng xác nhận điều này bằng văn bản. Cụ Trần Quyết, nguyên là Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã chứng nhận cho bố tôi: “Ông Ngô Văn Thú là thợ may ở thôn An Thái, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Đông, là quần chúng cơ sở cách mạng, hết lòng giúp đỡ cán bộ…”. Hay cụ Đặng Đình Tân, nguyên là Chủ tịch Ủy ban Hành chính kháng chiến huyện Ứng Hòa, sau là Phó bí thư Huyện ủy, viết: “Ông Ngô Văn Thú là người trực tiếp bảo vệ, đưa đón cán bộ về hoạt động bí mật ở vùng này cũng như cất giấu tài liệu của các đồng chí về hoạt động được bảo đảm an toàn”… Ngoài ra còn có xác nhận của các cụ: Ngô Như Mại, 81 tuổi (năm 1999) ở thôn An Thái, nguyên là Xã đội trưởng; cụ Mai Thái (tức Xiêm), nguyên là Bí thư Huyện ủy Kim Bảng năm 1945, sau là Trưởng ban Nghiên cứu lịch sử Đảng huyện Kim Bảng. Với những căn cứ này, từ năm 1999, tôi đã gửi đơn lên các cấp chính quyền đề nghị công nhận là gia đình có công với cách mạng, nhưng chờ mãi vẫn không có kết quả. Trước đây, năm 2004, Tỉnh ủy Hà Tây đã có 2 công văn về địa phương và tiếp đó chính quyền thôn An Thái đã cử người đến gia đình tôi làm hồ sơ cho bố tôi để gửi lên xã và huyện. Thế nhưng sau đó một số cụ trong đợt được công nhận nhưng bố tôi lại không được mà gia đình không rõ lý do. Phải chăng bố tôi ở xa quê nên không được?

Trong năm 2014, được sự tư vấn của cơ quan chức năng, tôi đã gửi đơn đến Ban Thi đua-Khen thưởng huyện Ứng Hòa, tiếp đó là Ban Thi đua-Khen thưởng TP Hà Nội, Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương, nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy hồi âm. Tôi năm nay đã 77 tuổi, thời gian không còn dài, chỉ mong cơ quan có thẩm quyền minh xét, hướng dẫn giúp đỡ để công lao của gia đình tôi và bố tôi được ghi nhận”.

Báo Quân đội nhân dân xin chuyển ý kiến trên tới Ban Thi đua-Khen thưởng TP Hà Nội xem xét, hướng dẫn, giải quyết và hồi âm bằng văn bản để tòa soạn có cơ sở trả lời bạn đọc theo quy định. Thông tin xin gửi về Phòng Bạn đọc và Cộng tác viên, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội; ĐT: 043.7473063; email: bandocbqd@gmail.com. 

 
QĐND