Quảng Ninh hiện là địa phương nằm trong tốp 6 tỉnh, thành phố trên cả nước giải quyết TTHC tốt nhất. Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh (PAR INDEX) hiện tăng 8 bậc so với năm 2014. Đây là thành quả ghi nhận những nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị ở Quảng Ninh thời gian qua. Song, để có những “quả ngọt đầu mùa”, Quảng Ninh cũng phải trải qua không ít khó khăn.

Những đòi hỏi bức thiết từ thực tiễn

Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2001-2010 và Đề án đơn giản TTHC trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước giai đoạn 2007-2010, Quảng Ninh đã đạt được kết quả tích cực và có những đột phá trong công tác CCHC khi là một trong những tỉnh, thành phố đầu tiên của cả nước hoàn thành chương trình rà soát đơn giản hóa TTHC theo Đề án 30 của Chính phủ… Tuy nhiên, thực tế công tác CCHC ở Quảng Ninh vẫn còn một số hạn chế nhất định chưa thật sự đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của quá trình phát triển, trong đó có hạn chế của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Bên cạnh đó, hoạt động tại một số cơ quan, đơn vị còn mang tính hình thức, việc liên thông thực hiện các thủ tục chưa phát huy hiệu quả, thiếu đồng bộ. Việc giải quyết các TTHC thuộc một số lĩnh vực còn có bất cập, phiền hà, sách nhiễu, gây khó khăn, bức xúc cho tổ chức, cá nhân. Các TTHC thuộc thẩm quyền của nhiều cấp, nhiều ngành chưa được đưa về tiếp nhận và giải quyết tập trung; chưa xây dựng được bộ máy chuyên trách quản lý, theo dõi, đôn đốc giám sát giúp UBND các cấp điều hành giải quyết TTHC để kịp thời phát hiện, điều chỉnh, xử lý những vấn đề phát sinh…

leftcenterrightdel
Đại diện UBND tỉnh, thanh tra tỉnh giám sát quy trình thẩm định tại Trung tâm hành chính công tỉnh Quảng Ninh. 

Để khắc phục những hạn chế và tạo ra sự chuyển biến tích cực trong công tác CCHC, đặc biệt là khâu tiếp nhận và giải quyết TTHC, năm 2012, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt Đề án xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2012-2014. Theo đề án này, các trung tâm hành chính công (HCC) từ cấp tỉnh đến cấp huyện được thành lập nhằm mục đích nâng cao hiệu lực của quản lý Nhà nước trong CCHC, xây dựng nền hành chính phục vụ.

Tuy nhiên, do đây là mô hình mới nên mặc dù đã chắt lọc kinh nghiệm từ một số nước trên thế giới và trong khu vực, nhưng việc triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc. Bà Nguyễn Hải Vân, Phó giám đốc Trung tâm HCC tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Khi mới thành lập, chúng tôi như người “đi trong bụi rậm” bởi việc xây dựng mô hình trung tâm HCC với cơ cấu bộ máy, biên chế, chế độ chính sách chưa rõ ràng do các quy định hiện hành của Nhà nước chưa điều chỉnh mô hình tổ chức mới này; việc hướng dẫn tại các văn bản pháp luật hoàn toàn chưa có. Quá trình rà soát TTHC của 21 sở, ngành với rất nhiều nội dung, quy trình chưa phù hợp, việc điều chỉnh, cắt giảm, đưa các thủ tục do ngành dọc Trung ương đóng trên địa bàn gặp hạn chế…”.

Nỗ lực xây dựng chính quyền điện tử

Là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai mô hình, vì vậy, Quảng Ninh xác định, để thành công cần có sự quyết tâm chính trị và đồng thuận, thống nhất cao trong toàn tỉnh. Theo đó, ngay từ đầu năm 2013, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định số 997-QĐ/TU ngày 6-3-2013, thành lập Ban chỉ đạo Đề án xây dựng chính quyền điện tử và Trung tâm HCC do Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp làm trưởng ban. Ngay sau khi Ban chỉ đạo Đề án được thành lập, Quảng Ninh triển khai thí điểm hai trung tâm HCC cấp huyện ở TP Uông Bí và TP Móng Cái hoạt động theo cơ chế “một thẩm định, một phê duyệt”. Gần 1 năm sau, UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đưa mô hình Trung tâm HCC tỉnh và 5 Trung tâm HCC các huyện, TP Vân Đồn, Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái đi vào hoạt động thí điểm.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn người dân làm thủ tục liên quan đến xuất nhập cảnh. 

Trong quá trình triển khai thí điểm, các Trung tâm HCC này đều hoạt động theo quy trình “tiếp nhận, thẩm định tại chỗ”. Theo đó, từ khâu hướng dẫn, kiểm tra, tiếp nhận, thẩm định, ký phê duyệt và trả kết quả được thực hiện ngay tại trung tâm (không có khâu trung gian chuyển hồ sơ về các sở, ngành, phòng, ban). Tại trung tâm còn có đại diện UBND tỉnh, thanh tra tỉnh giám sát quy trình thẩm định. 

Bên cạnh đó, để triển khai chủ trương cải cách tổ chức bộ máy hành chính, tỉnh đã ban hành 48 nghị quyết, chỉ thị, quyết định, kế hoạch quán triệt triển khai đến các cơ quan, đơn vị, địa phương. Từ năm 2013-2017, Quảng Ninh lựa chọn chủ đề công tác là: “CCHC và phát triển nguồn nhân lực”, “Tinh giản bộ máy, biên chế”, “Nâng cao hiệu quả quản trị và HCC”, “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính” để triển khai đồng bộ trong hệ thống chính trị.

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: “Quảng Ninh xác định CCHC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt nhằm xây dựng hệ thống các cơ quan hành chính Nhà nước của tỉnh thông suốt, trong sạch, vững mạnh, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, tăng tính dân chủ và pháp quyền, từng bước đáp ứng tốt yêu cầu phát triển nhanh, bền vững, thu hút đầu tư, tạo tiền đề thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Quảng Ninh đã nghiên cứu, tập trung chỉ đạo triển khai xây dựng thực hiện tốt Đề án “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế” (Đề án 25). Bên cạnh đó, Quảng Ninh quyết tâm thực hiện đột phá về CCHC gắn với xây dựng chính quyền điện tử với kinh phí lên tới hơn 600 tỷ đồng”.

Bài và ảnh: QUANG THÁI - NGUYỄN CƯỜNG - ĐỨC TUẤN